โดนัลด์ ซัง ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวว่า ความท้าทายใหม่ที่ฮ่องกงต้องเผชิญคือการรักษาสถานะความเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก
นายซังกล่าวว่าวิกฤตเศรษฐกิจได้เปลี่ยนภาพของเศรษฐกิจโลกไปหมด อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบน้อยกว่าอีกหลายประเทศทั่วโลกและตอนนี้ก็ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ส่วนเศรษฐกิจฮ่องกงก็ค่อนข้างมีเสถียรภาพ แต่สภาพการแข่งขันในตลาดก็มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง
นายซังกล่าวว่า ฮ่องกงสามารถหนุนหลังจีนแผ่นดินใหญ่ในแผนสนับสนุนการใช้เงินหยวนในระดับภูมิภาคและระดับสากล นอกจากนั้นฮ่องกงยังสามารถช่วยให้จีนพัฒนาความมั่นคงด้านการเงินและการใช้เงินหยวนทำธุรกิจในต่างประเทศได้
อีกความท้าทายหนึ่งที่ฮ่องกงต้องเผชิญคือการพัฒนาความสัมพันธ์ข้ามคาบสมุทร โดยฮ่องกงต้องทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันทั้งในด้านเศรษฐกิจและการค้า
อย่างไรก็ตาม นายซังเชื่อว่าธุรกิจการค้า บริการด้านการเงิน และโลจิสติกส์ อาจเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมหากความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและการค้าข้ามคาบสมุทรพัฒนาลึกซึ้งยิ่งขึ้น ดันั้นฮ่องกงจำเป็นต้องคิดมาตรการที่เหมาะสมเพื่อรับมือการสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงต่อไป สำนักข่าวซินหัวรายงาน