ผลสำรวจความคิดเห็นซึ่งจัดทำโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติของสหรัฐบ่งชี้ว่า บริษัทในสหรัฐกำลังวางแผนเพิ่มการจ้างงานและการลงทุนในอีก 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 1 ปี และเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวไปจนถึงปีหน้า
ผลสำรวจระบุว่า อัตราร้อยละของบริษัทที่คาดว่าจะจ้างงานพนักงานเพิ่มขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้ามีมากกว่าบริษัทที่จะปลดพนักงานอยู่ 4% ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว นอกจากนี้ มีบริษัทที่วางแผนจะลงทุนด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์มากขึ้นด้วย
นอกจากนี้ ผลสำรวจยังบ่งชี้ว่าบริษัทในสหรัฐมีมุมมองที่เป็นบวกต่ออนาคตมากขึ้น หลังจากยอดขาย ราคาสินค้า และกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่มีการสำรวจในเดือนก.ค. ซึ่งผลการสำรวจอาจบ่งชี้ว่าวิกฤตการณ์ด้านการจ้างงานในสหรัฐอาจสิ้นสุดในเร็วๆนี้
กลุ่มบริษัทในสหรัฐที่ครอบคลุมถึงธุรกิจบริการ ค้าปลีก บริการด้านสุขภาพ โรงแรม และภัตตาคาร มีมุมมองด้านการจ้างงานที่เป็นบวกมากที่สุด รองลงมาคือบริษัทไฟแนนซ์ ประกัน และอสังหาริมทรัพย์ แต่มีบริษัทอุตสาหกรรมเพียงประเภทเดียวเท่านั้นที่วางแผนลดการจ้างงานมากขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า
บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างข้อมูลของกระทรวงแรงงานสหรัฐว่า จำนวนคนตกงานในสหรัฐมีสูงถึง 7.2 ล้านคนนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในเดือนธ.ค.ปี 2550 และอัตราว่างงานในเดือนก.ย.พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 26 ปีที่ 9.8%