กระทรวงคลังญี่ปุ่นได้ยกระดับการประเมินเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นการยกระดับการประเมินติดต่อกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2547 หลังจากที่การผลิตในภาคการผลิตปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดิม
ในไตรมาส 3 นั้น กระทรวงระบุว่า แม้ว่าเศรษฐกิจทั่วประเทศจะยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่ก็ยังมีสัญญาณบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวขึ้น อาทิ กิจการในภาคการผลิต อย่างไรก็ดี กระทรวงได้คงระดับการประเมินในมุมมองที่เป็นลบเกี่ยวกับการจ้างงานในพื้นที่ 11 เขตติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 2 ได้แก่ ฮอกไกโด โตโฮกุ คันโต โฮคุริคุ โตไก คินกิ ชูโกคุ ชิโกคุ คิสชู ฟูกุโอกะ และโอกินาว่า
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กระทรวงระบุว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้มีการนำมาใช้ทั้งในและต่างประเทศนั้นช่วยกระตุ้นดีมานด์รถและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกระบบดิจิตอล
นอกจากนี้ กระทรวงยังระบุด้วยว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจใน 47 จังหวัดนั้นปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 3 โดยจำนวนจังหวัดที่มีการปรับตัวขึ้นนั้นถือว่าเป้นจำนวนที่สูงสุดเป็นอันดับ 3 เมื่อเทียบกับปี 2547 ซึ่งเริ่มมีการรวบรวมข้อมูล