จำนวนชาวสหรัฐที่ขอรับสวัสดิการระหว่างว่างงานในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าตลาดแรงงานของสหรัฐเริ่มได้รับการเยียวยาและปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ภาคเอกชนและเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แสดงความกังวลว่า สหรัฐอาจมีจำนวนคนตกงานมากขึ้น ในขณะที่อัตราว่างงานพุ่งสูง สวนกระแสภาพรวมเศรษฐกิจที่ขยายตัว
กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการระหว่างว่างงานครั้งแรกร่วงแตะระดับ 502,000 คน จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้นที่ระดับ 514,000 คน และเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่รอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 3 ม.ค. อีกทั้งยังต่ำกว่าระดับคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
นักวิเคราะห์จากบล.โนมูระกล่าวว่า "รายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในตลาดแรงงานที่เริ่มทรงตัว แม้ว่าการจ้างงานเริ่มลดน้อยลงและยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะเริ่มกระเตื้องขึ้นหรือไม่"
ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ต่างจับตารายงานยอดผู้ขอรับสวัดิการระหว่างว่างงานอย่างใกล้ชิด เพื่อใช้ประเมินสถานการณ์ด้านการจ้างงาน นอกจากนี้ ตัวเลขดังกล่าวยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความต้องการจ้างงานในภาคธุรกิจต่างๆอีกด้วย