ADB แนะเอเชียพัฒนาตลาดพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่นต่อเนื่อง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 24, 2009 15:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ได้ผลักดันให้รัฐบาลในเอเชียพัฒนาตลาดพันธบัตรภายในประเทศต่อไป เพื่อลดเม็ดเงินในคลังสำรองที่มีอยู่มากเกินไปหลังจากที่รัฐบาลนำเงินดังกล่าวไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนต่ำในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นภาวะไร้สมดุลที่มีการกล่าวโทษกันว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก

ปินทุ โลฮานี รองประธานฝ่ายการเงินและจัดการของ ADB กล่าวว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มการออกพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่น ตลอดจนการใช้มาตรการต่างๆเพื่อผลักดันให้นักลงทุนสถาบันและต่างชาติเข้ามาซื้อพันธบัตรของเอเชีย และปรับปรุงกรอบนโยบายและการกำกับดูแล เพื่อที่นักลงทุนจะได้มีความสบายใจในการลงทุนในตลาดภูมิภาคเอเชีย ซึ่ง ADB พร้อมที่จะสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าว

รองประธานฝ่ายการเงินกล่าวต่อไปว่า ตลาดทุนที่คึกคักเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการกระจายการลงทุนเพื่อสนับสนุนการลงทุนในระยะยาวและการรักษาระดับการขยายตัวให้อยู่ในระดับสูงต่อไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้เวลา แต่ ADB คาดหวังว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ