นายฟูจิโอะ มิตาราอิ ประธานสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่นได้ออกมาเรียกร้องรัฐบาลให้ออกมาตรการฉุกเฉินที่มีอยู่ทุกวิถีทางเพื่อแก้ปัญหาเงินเยนแข็งค่า ขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงแตะรดับต่ำสุดในรอบ 14 ปีเมื่อเทียบกับเงินเยนในการซื้อขายช่วงเช้านี้
ประธานสมาพันธุ์กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลอาจจะพิจารณาเรื่องการเข้าแทรกแซงตลาดเพื่อซื้อเงินดอลลาร์ โดยชี้ว่าเงินเยนที่แข็งค่าขึ้นกว่าเดิมอาจจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่รุนแรงอีกครั้ง
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้เข้าแทรกแซงตลาดเงินมาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2547 แต่ผู้บริหารบางรายได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากเงินเยนแข็งค่าขึ้นจนมีแนวโน้มที่จะทำให้กำไรของบริษัทในภาคธุรกิจส่งออกหดตัวลงอย่างหนัก
ทั้งนี้ เงินเยนแข็งค่าแตะ 86.24 เยน/ดอลลาร์ ณ เวลา 9.43 น.ตามเวลาโตเกียว หลังแตะที่ 84.83 เยน/ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2538 ส่วนดัชนีนิกเกอิ 225 ร่วงลง 2% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน