กระทรวงคลังญี่ปุ่นเผยไม่ได้เข้าไปแทรกแซงตลาดเงินอย่างต่อเนื่องมาเป็นเดือนที่ 68 แล้ว โดยกระทรวงไม่ได้เข้าไปแทรกแซงตลาดเงินผ่านทางธนาคารกลางญี่ปุ่นนับตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.ปีที่แล้วถึงวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา แม้ว่าเงินเยนจะแข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 ปีเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนต่างชะลอการซื้อเงินเยนท่ามกลางความวิตกกังวลเรื่องปัญหาหนี้สินของดูไบ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผู้บริหารบริษัทเอกชนและผู้บริหารระดับนโยบายกังวลว่า การแข็งค่าของเงินเยนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งพึ่งพาอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออก
ญี่ปุ่นได้ใช้งบประมาณกว่า 35 ล้านล้านเยนในช่วงเดือนม.ค. 2546 จนถึงมี.ค. 2547 เพื่อสกัดการแข่งค่าของเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์
ทั้งนี้ เงินดอลลาร์ร่วงลงมาอยู่ที่ 84.82 ดอลลาร์ต่อเยน ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2538