ธนาคารกลางอังกฤษคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุด 0.5% ตามคาด

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 7, 2010 19:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุด 0.5% เป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกัน ในการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายวันนี้ และไม่เปลี่ยนแปลงโครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) มูลค่า 2 แสนล้านปอนด์ ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่

นักวิเคราะห์เชื่อว่า แบงก์ชาติอังกฤษจะคงนโยบายเช่นนี้ต่อไปอีกอย่างน้อยจนถึงเดือนหน้า เพื่อรอดูหลักฐานที่ชัดเจนกว่านี้เกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ รัฐบาลและธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ว่า อังกฤษจะหลุดพ้นจากภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการในไตรมาส 4 ปี 2552 หลังจากที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่นๆ อาทิ สหรัฐ ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ต่างก็สามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาขยายตัวกันไปก่อนหน้านี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลักฐานที่ยืนยันว่าเศรษฐกิจของอังกฤษหลุดพ้นจากภาวะถดถอยแล้วนั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ และรายงานข้อมูลเศรษฐกิจหลายตัวก็บ่งชี้ว่าผู้บริโภคยังชะลอการใช้จ่าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ