นายหลิง หมิงกัง ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการธนาคารจีน เปิดเผยว่า ทางการจีนได้ตั้งเป้าหมายในการปล่อยกู้ในประเทศไว้ที่ประมาณ 7.5 ล้านล้านหยวน หรือ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ โดยทางการจะยังคงควบคุมระดับการขยายตัวและปริมาณสินเชื่อในปีนี้
นายหมิงกังกล่าวว่า ในช่วงต้นเดือนม.ค.นั้น จะเห็นได้ว่ายอดการปล่อยเงินกู้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะไม่มีผลกระทบมาจากปีที่แล้ว ซึ่งแนวโน้มการปล่อยกู้เช่นนี้จะคลี่คลายลง เนื่องจากได้มีการตอบสนองดีมานด์ไปแล้ว
อุปทานสินเชื่อในจีนเมื่อปี 2552 มีมูลประมาณ 9.5 ล้านล้านหยวน หรือ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดการปล่อยกู้โดยเฉลี่ยรายเดือนอยู่ที่ 1.52 ล้านล้านหยวน หรือ 2.22 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก แต่ร่วงลงทีละน้อยจนมาอยู่ระดับปกติในไตรมาสต่อๆมา
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานคณะกรรมการกล่าวต่อไปว่า สินเชื่อมีบทบาทอย่างมากในการสนับสนุนการลงทุนเชิงโครงสร้าง การปล่อยสินเชื่ออย่างรวดเร็วช่วยสร้างความมั่นใจในตลาด และผ่อนปรนภาวะตึงตัวของสภาพคล่อง และยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
สำหรับการถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น นายหลิวกล่าวว่า การถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ถือเป็นปัจจัยท้าทายที่สำคัญสำหรับจีน เพราะรัฐบาลไม่ได้ใช้เงินเพื่อช่วยเหลือธุรกิจไฟแนนซ์ แต่สถานการณ์ท้าทายที่แท้จริงสำหรับจีนและประเทศต่างๆในเอเชียคือ วิธีการปรับโครงสร้างในแต่ละประเทศ