ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจรายเดือนซึ่งยืนยันว่าเศรษฐกิจในประเทศกำลังฟื้นตัวดีขึ้น แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีปัจจัยหนุนที่ช่วยให้การฟื้นตัวเป็นไปอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันก็เกรงว่าเศรษฐกิจอาจเผชิญกับภัยคุกคามจากภาวะเงินฝืด
บีโอเจระบุว่า การขยายตัวในภาคการส่งออกน่าจะยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่องเพราะปัจจัยทางแวดล้อมในส่วนของเศรษฐกิจต่างประเทศเริ่มดีขึ้น โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลได้เปิดเผยว่า ยอดส่งออกต่อปีของญี่ปุ่นขยายตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ย.2551 ส่วนการลงทุนภาครัฐจะเริ่มปรับตัวลดลงทีละน้อย
อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่องปัญหาเงินฝืดยังคงเป็นภัยคุกคามการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในญี่ปุ่น ซึ่งบีโอเจมองว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคจะยังคงปรับตัวลดลงเมื่อเทียบเป็นรายปี แต่สำหรับปัจจัยทางการเงินนั้น บีโอเจกล่าวว่า เริ่มมองเห็นสัญญาณการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ ที่ประชุมบีโอเจได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมที่ 0.1% อย่างเป็นเอกฉันท์ และคงระดับการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศที่มองว่ากำลังอยู่ในช่วงของการขยายตัว
ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์จากบาร์เคลย์ส แคปิตอล คาดว่ามีความเป็นไปได้ที่บีโอเจต้องออกมาตรการใหม่ๆในเร็วๆนี้เพื่อรักษาระดับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมื่อญี่ปุ่นต้องเผชิญกับภาวะเงินเยนแข็งค่าขึ้น แต่ราคาหุ้นตกต่ำลง และเชื่อว่า บีโอเจอาจเลือกที่จะขยายนโยบายการอัดฉีดสภาพคล่องในตลาดเงินออกไปอีก และอาจต้องกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนในการขยายระยะเวลาการนโยบายการเงินแบบผ่อนปรน เพื่อควบคุมเสถียรภาพด้านราคาสินค้าในประเทศต่อไป