สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ (12 ก.พ.) หลังจากที่ทางการจีนประกาศว่าจะใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาความร้อนแรงของเศรษฐกิจ
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย.ปิดที่ 1,090 ดอลลาร์/ออนซ์ ร่วงลง 4.70 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,078.10-1,097.70 ดอลลาร์
ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค.ปิดที่ 15.447 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 14.30 เซนต์ และสัญญาโลหะทองแดงส่งมอบเดือนมี.ค.ปิดที่ 3.102 ดอลลาร์/ปอนด์ ลดลง 4.95 เซนต์
ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนเม.ย.ปิดที่ 1,511.10 ดอลลาร์/ออนซ์ ร่วง 8.20 ดอลลาร์ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค.ปิดที่ 418.15 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 80 เซนต์
เมื่อวานนี้จีนสั่งการให้ธนาคารในประเทศเพิ่มสัดส่วนการกันสำรองเงินฝากเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งเดือน เนื่องจากเกรงว่ายอดการปล่อยกู้และราคาอสังหาริมทรัพย์ที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่ของสินทรัยพ์
นักวิเคราะห์กล่าวว่าเมื่อมีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวช้าลง ดีมานด์สินค้าโภคภัณฑ์ด้านอุตสาหกรรมอย่างน้ำมันและทองแดงจึงปรับตัวลดลงตามไปด้วย เนื่องจากจีนเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก