สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (19 ก.พ.) เนื่องจากความผันผวนของสกุลเงินหลักๆ และปัญหายอดขาดดุลงบประมาณที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขในยุโรป ทำให้นักลงทุนแห่ซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้น 3.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1122.1 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1122.1-1112.8 ดอลลาร์
ขณะที่สัญญาโลหะเงินเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้นแตะระดับ 16.27 ดอลลาร์/ออนซ์ จากระดับปิดครั้งก่อนที่ 15.84 ดอลลาร์/ออนซ์
ส่วนสัญาพลาตินัมเดือนเม.ย.ปิดที่ 1,532 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาพลาตินัมเดือนเม.ย.ปิดที่ 437 ดอลลาร์/ออนซ์
นักวิเคราะห์จากอาร์ดีเอ็ม ไฟแนนเชียล กล่าวว่า สัญญาโลหะมีค่าและพลังงานปรับตัวขึ้นแทบทุกประเภท เนื่องจากสกุลเงินหลักๆของโลกผันผวนอย่างหนัก และปัญหาหนี้สาธารณะและยอดขาดดุลงบประมาณในยุโรปยังไม่ได้รับการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้ทำให้นักลงทุนเข้าถือครองทำคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตรียมนำทองคำน้ำหนัก 191.3 เมตริกตันออกขายในตลาดเปิดเร็วๆนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะระดมทุนเพื่อปล่อยกู้ให้กับประเทศต่างๆที่ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงิน ภายใต้ข้อตกลงที่ว่าทองคำทั้งหมดที่นำออกขายจะต้องอิงราคาพื้นฐานตลาด และดำเนินการอย่างสอดคล้องกับมติที่ประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 ที่กรุงลอนดอนเมื่อเดือนเม.ย.ปี 2552