เกาหลีใต้เผยทุนสำรองเงินต่างประเทศเดือนก.พ.ร่วงลงหนักสุดในรอบ 15 เดือน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday March 3, 2010 16:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทุนสำรองเงินต่างประเทศของเกาหลีใต้ในเดือนก.พ.2553 ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้านี้ และทำสถิติดิ่งหนักสุดในรอบ 15 เดือน ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากมูลค่าสินทรัพย์ในรูปสกุลเงินอื่นๆที่แปลงเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลดลง

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินต่างประเทศของเกาหลีใต้ในเดือนก.พ.มียอดรวมอยู่ที่ 2.70 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปรับตัวลดลง 3.03 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากระดับ 2.73 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่เกาหลีใต้มีทุนสำรองอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ระบุด้วยว่า ทุนสำรองเงินต่างประเทศที่ปรับตัวลดลงเป็นผลจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าสินทรัพย์ในรูปสกุลเงินยูโรและเงินปอนด์ รวมถึงลดทอนมูลค่าผลกำไรในทุนสำรองเงินต่างประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในช่วงสิ้นเดือนก.พ.นั้น ทุนสำรองเงินต่างประเทศของเกาหลีใต้ ประกอบไปด้วยหลักทรัพย์ในรูปสกุลเงินดอลลาร์มูลค่า 2.38 แสนล้านดอลลาร์ เงินฝากในรูปสกุลเงินดอลลาร์มูลค่า 2.76 หมื่นล้านดอลลาร์ สินทรัพย์ในรูปของสกุลเงิน SDR มูลค่า 3.75 พันล้านดอลลาร์ สถานะทุนสำรองในกองทุนการเงินระหว่งประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มูลค่า 0.96 พันล้านดอลลาร์ และทองคำมูลค่า 0.08 พันล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ในสิ้นเดือนก.พ. เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีทุนสำรองเงินต่างประเทศมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ