สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนก.พ. 2553 ขยายตัวขึ้น 0.8 จุด จากเดือนม.ค.มาอยู่ที่ 39.8 จุด หลังจากที่ได้มีการคาดการณ์ว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวขึ้นทีละน้อย โดยการปรับตัวขึ้นครั้งนี้เป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และส่งผลให้รัฐบาลยกระดับการประเมินเศรษฐกิจเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว
อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นยังอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชึ้ว่า ผู้ที่มุมมองที่เป็นลบนั้นยังคงมีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีมุมมองเป็นบวก
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การคำนวณดัชนีความเชื่อมั่นนี้ได้พิจารณาจากการคาดการณ์ของผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในสี่ด้าน ได้แก่ ชีวิตความเป็นอยู่ การเติบโตของรายได้ การจ้างงาน และความเต็มใจในการซื้อสินค้าคงทน ในช่วงหกเดือนข้างหน้า
สำนักงานครม.ได้ยกระดับการประเมินเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน โดยชี้ว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ในระดับเกือบจะทรงตัว หลังจากที่ประเมินก่อนหน้านี้ว่า อยู่ในระดับที่อ่อนตัว