จีนเผยดัชนี PMI เดือนมี.ค.ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 1, 2010 09:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาพันธ์โลจิสติกและการจัดซื้อแห่งชาติของจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของภาคการผลิตประจำเดือนมี.ค.อยู่ที่ระดับ 55.1 จุด เพิ่มขึ้นจากระดับ 52 จุดในเดือนก.พ. และทำสถิติเคลื่อนไหวอยู่เหนือระดับ 50 จุดติดต่อกันเป็นเดือนที่ 13 โดยดัชนีที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตมีการขยายตัว

ดัชนี PMI ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอาจทำให้นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีน พิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และปล่อยให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงกลางปี 2551 เป็นต้นมา

เศรษฐกิจจีนขยายตัว 10.7% ในไตรมาส 4 ปี 2552 ซึ่งเป็นการขยายที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550 หลังจากรัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และหลังจากภาคการธนาคารของจีนปล่อยเงินกู้เป็นวงเงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 9.59 ล้านล้านหยวน หรือ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ทั้งนี้ ทางการจีนจะเปิดเผยตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรกในวันที่ 15 เม.ย.นี้


แท็ก ก.พ.  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ