China Todayข่าวตลาดหุ้นจีนประจำวันที่ 5 พฤษภาคม 2553

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 6, 2010 10:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไชน่า ซิเคียวริตีส์ เจอร์นัล รายงานว่า จีนมีแนวโน้มว่าจะคุมเข้มการใช้เงินของผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับมาล่วงหน้า กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเมืองและชนบทของจีน ซึ่งดูแลตลาดหที่อยู่อาศัยนั้น วางแผนที่จะขอให้ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ฝากเงินที่ได้รับจากยอดขายแฟลตในบัญชีที่ได้มีการกำหนดไว้ และผู้พัฒนาอสังหาฯเหล่านี้จะได้รับการอนุญาตให้ใช้เงินก็ต่อเมื่อดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยกระทรวงอยู่ในระหว่างการหารือกับหน่วยงานอื่นๆ เช่น คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการธนาคารจีน และธนาคารกลางจีนเกี่ยวกับการศึกษาความเป็นไปได้ของแผนการ

Comment: การควบคุมเงินที่ได้รับมาล่วงหน้าจะสร้างแรงกดดันต่อเครือข่ายเงินทุนของผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯ และยังบีบให้ผู้พัฒนาโครงการเร่งดำเนินการก่อสร้างและการขาย ข่าวดังกล่าวจะส่งผลกระทบด้านลบต่อหุ้นกลุ่มอสังหาฯ

-- กระทรวงคลังจีนรายงานว่า จีนได้เริ่มยกเว้นการจัดเก็บภาษีการบริการด้านแรงงานที่เกี่ยวกับการขนส่งระดับสากลของสายการบิน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นมา โดยบริการด้านแรงงานในธุรกิจขนส่งระดับสากลนั้นหมายถึง การขนส่งผู้โดยสารและสินค้าขาในประเทศ ต่างประเทศ หรือนอกประเทศจีน

Comment: ข่าวดังกล่าวจะส่งผลกระทบด้านบวกต่อหุ้นกลุ่มสายการบิน โดยเฉพาะสายการบินแอร์ ไชน่า ซึ่งมีสัดส่วนหุ้นที่มากกว่าของธุรกิจในต่างประเทศ

-- นายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีนได้เรียกร้องให้มีการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และประหยัดพลังงานเพื่อตอบสนองเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ตามแผนระยะเวลา 5 ปี ฉบับที่ 11 โดยรัฐบาลจะยังคงสนับสนุนให้มีการประหยัดพลังงานต่อไป รวมทั้งเพิ่มความพยายามในการยกระดับด้านประสิทธิภาพพลังงานในธุรกิจเหล็ก พลังงาน โลหะปลอดเหล็ก และธุรกิจที่ใช้พลังงานสูง

Comment: การแสดงความเห็นดังกล่าวจะช่วยสร้างโอกาสในการซื้อขายหุ้นกลุ่มประหยัดพลังงาน

-- คณะรัฐมนตรีจีนได้ขอให้หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องเผยแพร่มาตรการส่งเสริมให้มีการใช้รถพลังงานทางเลือกใหม่ในช่วงสิ้นเดือนพ.ค.นี้

Comment: ข่าวดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นหุ้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ