ธนาคารกลางเกาหลีใต้มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ย 2% วันนี้ ขณะคาดเศรษฐกิจขยายตัวแข็งแกร่งปีนี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 12, 2010 08:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันในการประชุม 15 ครั้ง เนื่องจากธนาคารกลางเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะขยายตัวแข็งแกร่งในปี 2553

ข้อมูลของธนาคารกลางเกาหลีใต้ระบุว่า เศรษฐกิจภายในประเทศขยายตัวแข็งแกร่งติดต่อกันนานถึง 5 ไตรมาส บ่งชี้ว่าเกาหลีใต้หลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้ว นอกจากนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้คาดว่าเศรษฐกิจภายในประเทศจะขยายตัวในอัตรา 5.2% ในปี 2553 เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ขยายตัวเพียง 0.2%

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เศรษฐกิจเกาหลีใต้ขยายตัวแทบจะทุกภาคส่วน โดยล่าสุดมีรายงานว่า ยอดส่งออกเดือนเม.ย.ทะยานขึ้น 31.5% แตะที่ 3.988 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนยอดนำเข้าทะยาน 42.6% แตะที่ 3.547 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้าที่ระดับ 4.41 พันล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ