สำรองเงินตราต่างประเทศของญี่ปุ่นในเดือนเม.ย.ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากเดือนก่อนหน้านี้ แตะที่ 1.046 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และทำสถิติขยายตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะมูลค่าสินทรัพย์ในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น
กระทรวงคลังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐที่อยู่ในระดับต่ำส่งผลให้ตราสารหนี้ของสหรัฐที่รัฐบาลญี่ปุ่นถือครองอยู่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ผลกำไรจากการลงทุน ประกอบกับราคาทองคำที่ขยายตัวช่วยหนุนให้ทุนสำรองเงินต่างประเทศของญี่ปุ่นพุ่งสูงขึ้นด้วย
ทั้งนี้ ทุนสำรองเงินต่างประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งมีมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีนนั้นประกอบด้วย ตราสารหนี้ เงินฝากในรูปสกุลเงินต่างประเทศ ทองคำ และกองทุนพิเศษของไอเอ็มเอฟ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน