นายกฯอิตาลีย้ำแผนลดงบประมาณเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปกป้องเงินยูโร

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 27, 2010 15:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรัฐมนตรีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ของอิตาลี กล่าวว่า แผนปรับลดงบประมาณ 2.49 หมื่นล้านยูโร (ราว 3.04 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายในระยะเวลา 2 ปีต่อจากนี้ เป็น "สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง" สำหรับการปกป้องเงินยูโรและคุ้มครองอิตาลี

ยุโรปกำลังพยายามลดงบประมาณเพื่อทำให้นักลงทุนเชื่อว่ายุโรปสามารถควบคุมยอดขาดดุลงบประมาณและพยุงเงินยูโรได้ โดยอิตาลีตั้งเป้าลดงบประมาณเพิ่มอีก 1.6% ของจีดีพี เพื่อช่วยให้ตัวเลขขาดดุลของทั้งสหภาพยุโรปไม่เกิน 3% ของจีดีพีในปี 2555 จากระดับ 5.3% ในปีที่แล้ว

"การปกป้องสกุลเงินยูโรเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เนื่องจากการปกป้องเงินยูโรในวันนี้คือการปกป้องอนาคตของอิตาลีในวันหน้า" แบร์ลุสโคนี กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงโรมเมื่อคืนนี้

ทั้งนี้ วิกฤตหนี้สินในกรีซกระตุ้นให้กลุ่มผู้นำในสหภาพยุโรปตั้งกองทุนจำนวน 7.5 แสนล้านยูโรขึ้นมาเพื่อพยุงยุโรปและปกป้องเงินยูโร และกระตุ้นให้อิตาลี สเปน และโปรตุเกส ลดตัวเลขขาดดุลอีก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ