(เพิ่มเติม) ธนาคารกลางจีนเผยยอดการปล่อยกู้ใหม่ของแบงค์พาณิชย์จีนเดือนพ.ค.ร่วงแตะ 6.394 แสนล้านหยวน

ข่าวต่างประเทศ Friday June 11, 2010 11:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีนออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ยอดการปล่อยเงินกู้ใหม่ของธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศประจำเดือนพ.ค. ร่วงลงสู่ระดับ 6.394 แสนล้านหยวน (9.36 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากเดือนเม.ย.ที่ระดับ 7.74 แสนล้านหยวน

ส่วนปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M2 ซึ่งครอบคลุมถึงกระแสเงินสดหมุนเวียนและเงินฝากทุกประเภท เพิ่มขึ้น 21% ต่อปี มาอยู่ที่ระดับ 66.34 ล้านล้านหยวน ขณะที่ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M1 ซึ่งครอบคลุมถึงกระแสเงินสดหมนุเวียนและเงินฝากของกลุ่มนิติบุคคล เพิ่มขึ้น 29.9% สู่ระดับ 23.65 ล้านล้านหยวนในเดือนพ.ค.

ทั้งนี้ ยอดการปล่อยกู้ใหม่ในเดือนพ.ค.ออกมาสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ที่ 6.00 แสนล้านหยวน

การที่บริษัทหลายแห่งปรับขึ้นค่าแรง รวมถึงบริษัท ฟอกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป และฮอนด้า มอเตอร์ ทำให้แรงกดดันด้านเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าราคาผู้บริโภคมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากต้นทุนราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวลดลงเมื่อเทียบเป็นรายเดือน สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ