ส.ผู้ส่งออกข้าวปรับลดเป้าเหลือ 8.5 ล้านตัน หลัง 5 เดือนแรกส่งออกลดลง5%

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 18, 2010 15:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางกอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าว เปิดเผยว่า สมาคมฯได้ทำการปรับลดเป้าหมายการส่งออกข้าวในปีนี้เหลือ 8.5 ล้านตัน จากเดิมที่คาดว่าจะส่งออกได้ถึง 9-10 ล้านตัน เป็นผลมาจากรายงานตัวเลขการส่งออกในช่วง 5 เดือนแรกของปีออกมาไม่ดี โดยส่งออกได้เพียงประมาณ 3 ล้านตัน ลดลงจากช่วง 5 เดือนแรกของปีก่อน 5%

"5 เดือนที่ผ่านมาส่งออกข้าวไทยไม่ดี ยอดตกจากปีที่ผ่านมาประมาณ 5%"นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยกับ"อินโฟเควสท์"

นางกอบสุข กล่าวว่า เฉพาะไตรมาส 2/53 ที่ผ่านมา ปริมาณส่งออกข้าวมีแนวโน้มลดลงเหลือเพียงเดือนละ 600,000 ตัน จากที่ไทยเคยส่งออกเฉลี่ยเดือนละ 700,000 ตัน ทำให้คาดว่าในช่วงครึ่งปีแรกจะส่งออกได้แค่ 3-4 ล้านตันเท่านั้น ต่ำกว่าเป้าหมาย 11%

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากตลาดโลกซบเซา ความจริงราคา FOB ของเราลดลงมามากแล้ว จากกว่า 500-600 เหรียญสหรัฐ/ตันในช่วงต้นปี 53 ลดลงมาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดเดือน พ.ค.53 ราคาลงมาอยู่ที่ราว 400 เหรียญสหรัฐ/ตัน (สำหรับข้าวขาว 5%) แต่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจของประเทศผู้ซื้อและเศรษฐกิจทางฝั่งยุโรปไม่ค่อยดีนัก

นางกอบสุข กล่าวว่า ส่วนเรื่องค่าเงินบาทแม้จะไม่ได้แข็งค่ามากนัก แต่เมื่อเทียบกับคู่แข่งสำคัญ อย่างเวียดนาม ถือว่าเงินบาทแข็งค่ากว่าเงินดองมาก และสถานการณ์ส่งออกข้าวปีนี้ต้องยอมรับว่าเวียดนามอาจจะดีกว่าเรามาก เพราะได้สิทธิส่งออกข้าวล๊อตใหญ่ให้ฟิลิปปินส์ ดังนั้น จึงคาดว่าปีนี้เวียดนามคงจะรักษาตัวเลขการส่งออกข้าวได้ใกล้เคียงปีที่แล้วที่ประมาณ 6 ล้านตัน ส่วนไทย 8.5 ล้านตัน เท่ากับว่าปีนี้จะเป็นปีที่ส่งออกข้าวไทยกับเวียดนามใกล้เคียงสูสีกันมาก

ทั้งนี้ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด มองภาวะการส่งออกข้าวในช่วงที่เหลือของปี 2553 ยังไม่มีแนวโน้มกระเตื้องขึ้น จากกรณีที่มีการคาดการณ์ว่าราคาข้าวจะยังคงลดลง ทำให้ผู้ซื้อข้าวจะชะลอการซื้อเพื่อรอดูทิศทางราคา รวมทั้งสต็อกข้าวของรัฐบาลยังเป็นปัจจัยกดดันราคา


แท็ก การส่งออก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ