เกาหลีใต้เตรียมสั่งห้ามสถาบันการเงินขยายวงเงินกู้สกุลเงินต่างประเทศสำหรับใช้ในประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 23, 2010 15:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้จะสั่งห้ามสถาบันการเงินภายในประเทศเพิ่มวงเงินกู้สกุลเงินต่างประเทศสำหรับการใช้ภายในประเทศ ซึ่งคำสั่งห้ามดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายในการบรรเทาความผันผวนด้านเงินทุน โดยกฎระเบียบใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป และจะบังคับใช้กับสถาบันการเงิน 55 แห่ง ซึ่งนับรวมถึงธนาคารต่างชาติที่เปิดสาขาในเกาหลีใต้และสถาบันการเงินอื่นๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ธนาคารกลางและรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศเมื่อช่วงกลางเดือนมิ.ย.ว่า จะดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนข้ามพรมแดน (cross-border capital flows) มากจนเกินไป และลดหนี้ต่างประเทศระยะสั้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ลี ซุน โฮ เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางเกาหลีใต้ กล่าวถึงสาเหตุที่มีการใช้นโยบายดังกล่าวว่า แม้กองทุนในประเทศใช้เงินกู้สกุลเงินต่างประเทศน้อยลง แต่ก็มีแนวโน้มว่า ความต้องการเงินกู้สกุลเงินต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากเงินวอนที่แข็งค่าขึ้น รวมทั้งช่องว่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยในและต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เงินกู้สกุลเงินต่างประเทศของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 2.19 พันล้านดอลลาร์ แตะ 4.45 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งสาเหตุหลักเป็นเพราะแบงค์ต่างชาติในเกาหลีใต้ปล่อยเงินกู้สกุลเงินต่างประเทศเพิ่มขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ