กระทรวงเศรษฐกิจเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้า 7.47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนมิถุนายน ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลมา โดยได้รับแรงหนุนจากยอดส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้น
นอกจากนั้นตัวเลขเดือนมิถุนายนยังเพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ 4.13 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม และถือว่าปรับเพิ่มเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน
เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้าพุ่งสูงเพราะได้รับแรงหนุนจากยอดส่งออกที่ขยายตัวถึง 32.4% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4.263 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดนำเข้าขยายตัว 36.9% แตะที่ 3.518 หมื่นล้านดอลลาร์
ยอดเกินดุลการค้าที่พุ่งขึ้นในเดือนมิถุนายนส่งผลให้ยอดเกินดุลการค้าช่วงครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มเป็น 1.894 หมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่ายอดเกินดุลการค้าทั้งปีจะทะลุเป้าซึ่งตั้งไว้ที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ สำนักข่าวซินหัวรายงาน