กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการก่อสร้างบ้านใหม่เดือนมิ.ย.ร่วงลง 5% มาอยู่ที่ระดับ 549,000 ยูนิตต่อปี ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงอ่อนแอ ซึ่งส่งผลให้ความต้องการก่อสร้างบ้านใหม่หดตัวลงด้วย
อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการอนุญาตสร้างบ้านเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 2.1% สู่ระดับ 586,000 ยูนิตต่อปี
นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังได้ปรับลดการประเมินตัวเลขการก่อสร้างบ้านเดือนพ.ค.ลงสู่ระดับ 578,000 ยูนิตต่อปี ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะผันผวนในตลาดอพาร์ทเมนท์และคอนโดมิเนียม
ทั้งนี้ ตลาดจ้างงานที่ซบเซาและเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างเชื่อช้าส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐยังคงอยู่ในภาวะที่เปราะบาง โดยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (nonfarm payrolls) ในเดือนมิถุนายน ร่วงลง 125,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 6 เดือน และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะลดลงเพียง 110,000 ตำแหน่ง