คณะกรรมาธิการกำกับดูแลภาคธุรกิจธนาคารจีน (CBRC) เปิดเผยว่า ธนาคารในจีนควรให้ความสำคัญมากขึ้นในเรื่องความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นกับหน่วยงานด้านการเงินของรัฐ ภาคอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงภาคส่วนอื่นๆที่มีกำลังการผลิตมากเกินไป
นายหลิว หมิงคัง ประธาน CBRC กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันของจีน พบว่า อุตสาหกรรมธนาคารของจีนยังคงเผชิญความท้าทายหลายอย่างในการผลักดันให้อุตสาหกรรมเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน
ทั้งนี้ ธนาคารในจีนควรปรับปรุงการบริหารความเสี่ยงสินเชื่อให้แข็งแกร่งขึ้น และทำการทดสอบภาวะวิกฤต (stress test) ด้านสินเชื่อในภาคอสังหาริมทรัพย์และภาคส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
-- หัวเซียะ แบงก์ (Huaxia Bank) คาดการณ์ว่าธนาคารจะมีกำไรสุทธิในช่วงครึ่งแรกของปีนี้พุ่งขึ้น 80% เมื่อเทียบเป็นรายปี อันเป็นผลมาจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (net interest income) ที่เพิ่มสูงขึ้น สำหรับในช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้วนั้น ทางธนาคารมีกำไรสุทธิ 1.67 พันล้านหยวน
ทั้งนี้ ธนาคารจะเปิดเผยผลประกอบการช่วงครึ่งแรกของปีนี้ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้
-- เอ็กซ์พอร์ต-อิมพอร์ต แบงก์ ออฟ ไชน่า (Export-Import Bank of China) เปิดเผยว่า ธนาคารมีกำไรสุทธิ 1.575 พันล้านหยวนในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ หรือพุ่งขึ้น 46% เมื่อเทียบเป็นรายปี
ขณะที่สัดส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (non-performing loan ratio) อยู่ที่ระดับ 0.97% เมื่อสิ้นสุดเดือนมิถุนายน จากระดับ 1.11% เมื่อสิ้นสุดปี 2552 สำนักข่าวซินหัวรายงาน