ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) เปิดเผยรายงานในวันนี้ (1 ก.ย.) ว่า มูลค่าการซื้อขายในตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศทั่วโลกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3.98 ล้านล้านดอลลาร์ต่อวันภายในช่วงเวลา 3 ปีที่สิ้นสุด ณ เดือนเม.ย.2553 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2551 ที่ระดับ 334 ล้านล้านดอลลาร์ แม้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกชะลอลงก็ตาม
รายงานของ BIS ระบุว่า ตลาดปริวรรตเงินตราของญี่ปุ่นมีภาวะการซื้อขายที่แข็งแกร่งมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากอังกฤษและสหรัฐ โดยเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 4 ในปี 2550
BIS กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้มูลค่าการซื้อขายในตลาดปริวรรตเงินตราทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นมาจากกลุ่มสถาบันการเงินนอกภาคการธนาคาร กลุ่มเฮดจ์ฟันด์ และกองทุนบำเน็จบำนาจได้เข้ามาทำธุรกรรมซื้อขายกันอย่างคึกคัก โดยมูลค่าการซื้อขายของนักลงทุนทั้ง 3 กลุ่มนี้รวมกันเพิ่มขึ้น 42% ซึ่งสูงกว่ามูลค่าการทำธุรกรรมในตลาดอินเตอร์แบงค์
ทั้งนี้ หากพิจารณาเป็นรายประเทศ ตลาดปริวรรตเงินตราของอังกฤษมีภาวะการซื้อขายที่แข็งแกร่งที่สุด ด้วยสัดส่วน 36.7% ของมูลค่าโดยรวมในตลาดปริวรรตเงินตราโลก เพิ่มขึ้น 2.1% จากปี 2550 รองลงมาคือสหรัฐ 17.9% เพิ่มขึ้น 0.5% และญี่ปุ่นตามมาเป็นอันดับ 3 ที่ระดับ 6.2% เพิ่มขึ้น 0.4%
หากพิจารณาเป็นสกุลเงินรายประเทศ ดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดปริวรรตเงินตราทั่วโลก ด้วยสัดส่วน 84.9% รองลงมาคือสกุลเงินยูโร 39.1% และเงินเยน 19.0%
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า BIS ได้เก็บรวบรวมข้อมูลมูลค่าการซื้อขายในตลาดปริวรรตเงินตราทั่วโลกทุกๆ 3 ปี เพื่อจัดหาข้อมูลเกี่ยวกับตลาดปริวรรตเงินตราระหว่างประเทศ รวมถึงวอลุ่มการซื้อขายและข้อมูลด้านโครงสร้าง