ธนาคารกลางฮ่องกงเปิดเผยว่า ฮ่องกงยังคงครองที่ 6 จากการจัดอันดับตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งได้จากการสำรวจของธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements) ที่จัดขึ้นทุกๆ 3 ปี
หากนับรวมการซื้อขายในตลาดตราสารอนุพันธ์อัตราดอกเบี้ย ฮ่องกงจะอยู่ที่อันดับ 7 ในปีนี้ ขยับขึ้นจากอันดับ 8 ในปี 2550
ในแง่ของปริมาณเงินดอลลาร์ในกิจกรรมการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ฮ่องกงมีเพิ่มขึ้น 5.66 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ครองอันดับ 4 รองจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น
ธนาคารกลางกล่าวว่าความเคลื่อนไหวของตลาดฮ่องกงสอดคล้องกับแนวโน้มตลาดโลก
มูลค่าการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศสุทธิเฉลี่ยต่อวันของฮ่องกงขยายตัว 31.3% แตะที่ 2.376 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับระดับในปี 2550
ส่วนการทำสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าสุทธิเฉลี่ยต่อวันพุ่งขึ้น 117.6% แตะที่ 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่การทำธุรกรรมสวอปเงินตราต่างประเทศเพิ่มขึ้น 20.5% แตะที่ 1.47 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
สกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงต่อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงเป็นสกุลเงินคู่ที่มีการซื้อขายหนักที่สุด แม้ว่าสัดส่วนการซื้อขายจะลดลงจาก 40.5% เหลือ 29.4% ของการซื้อขายทั้งหมดก็ตาม เนื่องจากสกุลเงินคู่อื่นมีการซื้อขายกันมากขึ้น สำนักข่าวซินหัวรายงาน