รมว.สิ่งแวดล้อมออสเตรลียลั่นต่อสู้เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมถ่านหินในประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Monday September 13, 2010 14:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกร็ก คอมเบท รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมคนใหม่ของออสเตรเลียให้คำมั่นว่าตนจะเดินหน้าต่อสู้เพื่อปกป้องตำแหน่งงานในภาคอุตสาหกรรมถ่านหิน พร้อมเร่งผลักดันความคืบหน้าด้านการกำหนดราคาคาร์บอน

เกร็ก คอมเบท อดีตผู้นำสหภาพค้าการออสเตรเลียคาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมถ่านหินออสเตรเลียยังเติบโตต่อไปได้อีก โดยเขาได้ผลักดันเป้าหมายการปฏิรูปนโยบายสำคัญ 3 ด้าน ซึ่งประกอบด้วย การพัฒนาพลังงานหมุนเวียน การใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า และการกำหนดราคาคาร์บอนในออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม พรรคแรงงานออสเตรเลียได้จับมือกับพรรคกรีนส์เพื่อจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งนโยบายของพรรคกรีนส์นั้นระบุถึงการยุติบทบาทของภาคอุตสาหกรรมถ่านหิน ซึ่งเป็นแหล่งรายได้จากการส่งออกที่ใหญ่ที่สดของออสเตรเลีย

โดยบ็อบ บราวน์ ผู้นำพรรคกรีนส์ กล่าวว่า ออสเตรเลียเปรียบเสมือนประเทศที่เสพติดพฤติกรรมการเป็นผู้ส่งออกที่ต้องพึ่งพารายได้จากอุตสาหกรรมถ่านหิน นโยบายของพรรคเรา คือ คัดค้านการพัฒนาเหมืองถ่านหินใหม่ๆ หรือขยายโครงการเหมืองถ่านหินที่มีอยู่เดิม รวมถึงยกเลิกการจ่ายเงินอุดหนุนทั้งหมดสำหรับภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว

ขณะเดียวกัน คอมเบทกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ดิ ออสเตรเลียนว่า ตนจะทำงานเพื่อผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าในภาคอุตสาหกรรมถ่านหิน และตนรู้ดีว่านโยบายปฏิรูปด้านพลังงานที่ระบุมาข้างต้นมีความท้าทาย แต่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะมองข้ามในจุดนี้ ซึ่งผมคิดว่าเราไม่ควรทำเช่นนั้น

"ผมมีหน้าที่รับผิดชอบในการช่วยให้ประชาชนมีงานทำ และอุตสาหกรรมถ่านหินเป็นภาคอุตสาหกรรมที่คึกคักอย่างมากท่ามกลางอนาคตที่สดใส ภารกิจของผมคือหาวิธีบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรมในระยะยาว อาทิ การจัดตั้งสถานีดักจับก๊าซคาร์บอนและสถานีสำรองพลังงานถ่านหิน" คอมเบทกล่าว สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ