คณะกรรมาธิการยุโรปหาทางควบคุมการทำชอร์ตเซลในตลาดการเงินด้วยการเสนอร่างกฎระเบียบใหม่ที่จะควบคุมการทำชอร์ตเซล และการซื้อขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความซับซ้อน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดวิกฤตหนี้ยุโรป
คณะกรรมาธิการฯ ต้องการที่จะประเมินขอบเขตของการทำชอร์ตเซล และเพิ่มอำนาจให้กับหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแล โดยตราสารอนุพันธ์และผลิตภัณฑ์ที่ถูกใช้ในการเก็งกำไรก็จะถูกจับตาด้วยเช่นกัน
ตราสารอนุพันธ์และการทำชอร์ตเซลถูกมองว่ามีส่วนทำให้เกิดวิกฤตหนี้ยุโรป ซึ่งทำให้เกิดความความผันผวนครั้งใหญ่ในตลาด และยังทำให้เงินยูโรร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี โดยเยอรมนีได้ตัดสินใจสั่งห้ามการทำชอร์ตเซลผลิตภัณฑ์การเงินบางประเภทแล้วเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายประเทศหวังว่าจะมีการใช้มาตรการแบบเดียวกันในอียู เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นในตลาดการเงิน
มิเชล บาร์เนียร์ คณะกรรมาธิการตลาดภายในของอียูหวังให้กลุ่มอียูใช้กฎเกณฑ์เดียวกันนี้ เพื่อกำหนดให้นักลงทุนเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการทำชอร์ตโพสิชั่นแก่ฐานข้อมูลส่วนกลางมากกว่านี้
อย่างไรก็ดี ร่างกฎระเบียบดังกล่าวจะต้องได้รับความเห็นชอบจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปและรัฐสภาก่อนที่จะประกาศใช้เป็นกฎหมาย