เจแปนฟาวน์เดชั่นจัดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่กรุงเทพและเชียงใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 27, 2023 14:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจแปนฟาวน์เดชั่นจัดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่กรุงเทพและเชียงใหม่

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ, โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ สามย่าน และ Dude, Movie ได้จัดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2566 (JFF2023) ที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และสมาคมญี่ปุ่นในประเทศไทยเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นในปีนี้กลับมาพร้อมภาพยนตร์คุณภาพ 10 เรื่อง หลากหลายเรื่องราวทั้งภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากมังงะชื่อดัง สารคดีสำหรับครอบครัวและสารคดีเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กในช่วงปฐมวัย แอนิเมชันในรูปแบบมิวสิคัลร็อค

ภาพยนตร์คุณภาพ 10 เรื่อง จะถูกนำมาฉายที่เฮ้าส์ สามย่าน ตั้งแต่วันที่ 10 ถึง 19 กุมภาพันธ์ 2566 และทางเทศกาลได้เลือกภาพยนตร์ 4 เรื่อง เพื่อจัดฉายที่สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ในระหว่างวันที่ 25 ? 26 กุมภาพันธ์ 2566

สำหรับภาพยนตร์เรื่องเด่นในปีนี้ คือ BL Metamorphosis ภาพยนตร์ Coming of age ของสาวน้อยมัธยมปลายวัย 17 ปี กับคุณยายวัย 75 ปี ที่บอกเล่าถึงความท้าทายในความต่างของอายุแต่ทั้งสองคนเชื่อมต่อกันด้วยนิยาย Boys? love (BL) อุราระ ซายามะ อายุ 17 ปี เด็กสาวมัธยมปลายที่ดูธรรมดาไม่โดดเด่นเหมือนกับเด็กคนอื่น ความสนุกเพียงหนึ่งเดียวของเธอนั้นคือ การได้อ่านการ์ตูน BL ที่เธอชื่นชอบอย่างลับ ๆ ตัวเอกอีกคนหนึ่ง ยูกิ อิจิโนะอิ อายุ 75 ปี หญิงหม้ายผู้มีเวลาว่างแต่ก็ไม่มีงานอดิเรกอะไรเป็นพิเศษ และรู้สึกตัวแล้วว่าวันสุดท้ายของชีวิตใกล้เข้ามาทุกขณะ วันหนึ่ง ทั้งสองได้เจอกันในร้านหนังสือที่อุราระทำงานพิเศษ มีหนังสือการ์ตูน BL เล่มหนึ่งวางอยู่ตรงหน้า โดยยูกินั้นไม่รู้ความหมายของ BL เพียงแค่หยิบหนังสือเล่มนั้นขึ้นมาโดยแค่คิดว่าหน้าปกนั้นสวยดีเท่านั้น แล้วอุราระและยูกิก็ได้พบกัน ได้พูดคุยในเรื่องราวที่ทั้งคู่ชื่นชอบ จนมิตรภาพได้ก่อตัวขึ้นมา และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในตัวของสาวน้อยและคุณยาย

โดยมีภาพยนตร์แนะนำที่น่าสนใจอีก 2 เรื่อง คือ "อินุโอ(INU-OH)" แอนิเมชันมิวสิคัลแนวดราม่าย้อนยุคที่ดำเนินเรื่องด้วยดนตรีร็อก และเรื่อง "Kids Konference" สารคดีน่ารัก ขบขัน และลึกซึ้ง ที่จะพาผู้ชมเข้าไปสังเกตการณ์ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้มาแสดงความเห็น เปิดเผยตัวตน ตั้งคำถามกับโลก และสนุกสนานโดยไม่ถูกผู้ใหญ่ปิดกั้น กับกิจกรรมชื่อ "วงประชุมเด็ก" ตลอดทั้งปี "เธอเกิดมาทำไม", "เราจะหลีกเลี่ยงการสู้กันได้อย่างไร", "ใครเป็นคนสร้างจักรวาล" ฯลฯ ความคิดแปลก ๆ และคำพูดที่ตรงไปตรงมาของเด็ก ๆ ทำให้ผู้ชมขำขันและประหลาดใจ ขณะเดียวกัน การสนทนาอย่างเปิดเผยของเด็ก ๆ ก็ชวนให้ผู้ใหญ่ขบคิดเรื่อง "การใช้ชีวิตอยู่ในโลกโดยไม่ต้องมีคำตอบเสมอไป"

ทั้งนี้ ทางผู้จัดยังได้จัดกิจกรรม Fun-Fact ที่เฮ้าส์สามย่าน โดย FUN! เปิดให้เก็บแต้มให้ครบแล้วรับของที่ระลึกสุดพิเศษ หลังจากตอบแบบสอบถามหลังชมภาพยนตร์แต่ละเรื่องรับไปเลย 1 แต้ม หากสะสมครบ 3 แต้ม แลกรับพวงกุญแจคุณชิบะประจำเทศกาล หากสะสมครบ 6 แต้ม แลกรับแก้วน้ำที่ระลึก *ของที่ระลึกมีจำนวนจำกัด

FACT! เป็นกิจกรรมเสวนาสุดพิเศษในหัวข้อ ?อุตสาหกรรมภาพยนตร์ญี่ปุ่น: คนนอกส่องวงใน? ในวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 ? 14.30 น.*กิจกรรมดำเนินเป็นภาษาไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ