ฮิตาชิเอนเนอร์ยี่ชูจุดเด่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไฮโดรเจน ตอบรับดีมานด์พลังงานไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 14, 2023 15:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด เผย HyFlex เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากไฮโดรเจน ขนาด 400 kVA ถึง 1 MVA+ ใช้เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงที่ปล่อยก๊าซมลพิษเป็นศูนย์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ในระบบไฟฟ้า ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในกระบวนการทำงานต่างๆ

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าไฮโดรเจน HyFlex เป็นระบบที่พร้อมใช้งานแบบ Plug and Play ซึ่งประกอบไปด้วย ชุด Fuel Cell, อุปกรณ์ไฟฟ้ากำลังอิเล็กทรอนิกส์, แบตเตอรี่, อุปกรณ์ระบายความร้อนและอุปกรณ์เสริมต่างๆ โดยที่ HyFlex ออกแบบมาเป็นลักษณะ Enclosure สำเร็จรูป เพื่อให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่ง HyFlex™ สามารถแปลงก๊าซไฮโดรเจนเป็นไฟฟ้าสะอาดโดยปล่อยเสียงรบกวนน้อย

HyFle เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างบริษัท Hitachi Energy และ PowerCell Sweden AB ซึ่งสามารถตอบสนองต่อการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่

Construction power: สถานที่ก่อสร้างกำลังเผชิญกับความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าที่สะอาด HyFlex™ สามารถให้พลังงานสูงสุดอย่างต่อเนื่องและทันทีด้วยการทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ภายใน

EV charging: จำนวนรถยนต์ไฟฟ้ามีการเติบโตอย่างรวดเร็ว การเชื่อมต่อเครือข่ายจำนวนมากในหลายภูมิภาค การกำหนดการจ่ายพลังงานไฟฟ้าแบบยืดหยุ่นให้กับยานพาหนะไฟฟ้า HyFlex™ สามารถช่วยตอบสนองความต้องการฉับพลัน

Temporary infrastructure: ตอบสนองอย่างรวดเร็วและให้พลังงานไฟฟ้าที่มีความเสถียรสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้ระหว่างให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหรือภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อม HyFlex™ สามารถเคลื่อนย้ายไปทุกที่ที่ต้องการได้อย่างง่ายดายให้พลังงานไฟฟ้าและความร้อน

Data centers: ระบบพลังงานที่ใช้ไฮโดรเจนสามารถนำมาใช้เพื่อการทำงานอย่างต่อเนื่องหรือเป็นวงจรสำรองให้กับระบบ และยังสามารถช่วยให้ผู้ดำเนินการที่ศูนย์ข้อมูลสามารถให้บริการกลับไปที่ระบบไฟฟ้าได้

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากเชื้อเพลิง Diesel ที่ทำงานอย่างต่อเนื่อง, HyFlex™ ขนาด 1 MVA สามารถลดการใช้เชื้อเพลิง Diesel ได้มากถึง 1,600 ตันต่อปีซึ่งแปลงเป็นการลดการปล่อยก๊าซ C2O ได้ถึง 5,800 ตัน สามารถนำไปใช้ได้กับหลายแอพพลิเคชัน

สำหรับคุณสมบัติหลักของ HyFlex เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากไฮโดรเจน มีดังนี้

สะอาด: ให้พลังงานไฟฟ้าและปราศจากการปล่อยความร้อน

เคลื่อนย้ายได้: ง่ายต่อการยกและเคลื่อนย้าย

สะดวก: ผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมต่อและใช้งานได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ปรับเปลี่ยนขนาดได้: เพื่อให้ตรงตามความต้องการพลังงานไฟฟ้า

ยืดหยุ่น: ครอบคลุมหลากหลายวัตถุประสงค์การใช้งาน ตัวเลือกและเครือข่าย ปลอดภัย: ถูกพัฒนาในยุโรปตามมาตรฐานที่บังคับใช้

ผู้บุกเบิก: 100 ปี ของความเชี่ยวชาญและนวัตกรรมชั้นนำของโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ