นายกฯ สั่งปรับปรุงกฎระเบียบ เพิ่มการอำนวยความสะดวกรองรับนักธุรกิจไทย-เทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 23, 2024 15:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในเรื่องการปรับปรุงข้อกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจว่า นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมประชุม World Economic Forum (WEF) ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีโอกาสพบปะกับผู้นำประเทศ และนักธุรกิจชั้นนำเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้สะท้อนถึงโอกาสและศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน ก็มีข้อเสนอแนะจากหลายภาคธุรกิจ ถึงปัญหาจากการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านข้อกฎหมายที่มีความทับซ้อน หรือปัญหาจากการขอใบอนุญาตต่าง ๆ โดยเฉพาะใบอนุญาตในสินค้ายา และเวชภัณฑ์

ดังนั้น นายกรัฐมนตรี จึงขอให้ทุกหน่วยงานไปพิจารณาทบทวน ยกเลิก หรือปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของทั้งนักธุรกิจไทย และนักธุรกิจต่างประเทศ เพื่อให้การทำธุรกิจในไทยได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น ซึ่งจะตรงกับนโยบายของรัฐบาลในเรื่อง Ease of doing business

"นายกฯ อยากให้ในปี 2567 นี้ ทุกหน่วยราชการไปพิจารณาทบทวน/ยกเลิก หรือแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของทั้งคนไทย และต่างประเทศ เพื่อให้การทำธุรกิจได้รับการอำนวยความสะดวก ราบรื่น ไม่เจอกับกฎระเบียบของราชการที่ล่าช้า หรือเป็นอุปสรรค" นายชัย ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ