ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 204.94 จุด ขานรับเยนอ่อน-เฟดใช้ QE2

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 4, 2010 09:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าทะยานขึ้นกว่า 2% ในวันนี้ (4 พ.ย.) ขานรับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบสอง หรือ QE2 นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของหุ้นบริษัทที่ทำธุรกิจส่งออกยังช่วยกระตุ้นบรรยากาศการซื้อขายให้คึกคักขึ้นด้วย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดภาคเช้าพุ่งขึ้น 204.94 จุด หรือ 2.24% แตะที่ 9,364.92 จุด

ราคาหุ้นทะยานขึ้นทั้งกระดาน โดยหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ยางพุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มประกัน และกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้า

ตลาดหุ้นโตเกียวทะยานขึ้นแข็งแกร่ง เพราะได้แรงหนุนจากการปิดบวกของดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์ก หลังจากคณะกรรมการเฟดตัดสินใจใช้มาตรการ QE2 ด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรวงเงินรวม 6 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว

นอกจากนี้ เงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโร ยังช่วยหนุนหุ้นบริษัทที่ทำธุรกิจส่งออกทะยานขึ้นด้วย ขณะเดียวกันนักลงทุนได้เข้าซื้อหุ้นบริษัทที่รายงานผลประกอบการที่สดใส พร้อมกับจับตาผลประกอบการของบริษัทญี่ปุ่นที่กำลังทยอยเปิดเผยในขณะนี้

ทสึโยชิ เซกาว่า นักวิเคราะห์จากมิซูโฮ ซิเคียวริตีส์ กล่าวว่า "บรรยากาศการซื้อขายในตลาดคึกคักขึ้นหลังจากคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด (FOMC) ตัดสินใจใช้มาตรการ QE2 ก่อนหน้านี้นักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังว่า หากเฟดใช้มาตรการ QE2 จะส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน แต่ในขณะนี้ดอลลาร์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับเยน ซึ่งเป็นผลดีกับตลาดหุ้นโตเกียว"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ