ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดเกือบทรงตัวในวันนี้ หลังจากที่ตลาดไม่ขานรับการเปิดเผยอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียในไตรมาส 3 ที่ออกมาต่ำกว่าคาดการณ์
ดัชนี S&P/ASX 200 ขยับขึ้นเล็กน้อย 2.20 จุด ปิดที่ 4,586.60 จุด
หุ้นกลุ่มทรัพยากรที่ดีดตัวขึ้น 0.9% ช่วยชดเชยหุ้นกลุ่มพลังงานที่ร่วงลง 0.6% ขณะที่หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมลดลง 0.5% และการเงินลบ 0.1%
วันนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลียเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3 ของออสเตรเลีย ขยายตัวเพียง 0.2% ซึ่งเป็นการขยายตัวที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก
ขณะที่แอนโธนี วิทเทเกอร์ นักวิเคราะห์จากซีเอ็มซี กล่าวว่า ตลาดเผชิญความวิตกกังวลหลายเรื่อง อาทิ หนี้ยุโรป และแนวโน้มที่เศรษฐกิจจีนอาจชะลอตัวลง
อย่างไรก็ดี ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อคืนนี้ช่วยหนุนให้หุ้นกลุ่มทรัพยากรดีดตัวขึ้น ซึ่งช่วยพยุงดัชนีให้ปิดในแดนบวกได้เล็กน้อย