ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ (9 ธ.ค.) เนื่องจากความกังวลที่ว่าธนาคารกลางจีนอาจใช้มาตรการคุ้มเข้มด้านการเงินเพิ่มเติม รวมถึงกระแสคาดการณ์ธนาคารกลางจีนจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 37.6 จุด หรือ 1.32% แตะที่ 2,810.95 จุด และดัชนีตลาดหุ้นเสิ่นเจิ้นปิดร่วง 262.15 จุด หรือ 2.08% แตะที่ 12,353.27 จุด
มูลค่าการซื้อขายโดยรวมในตลาดหุ้นจีนลดลงสู่ระดับ 2.04 แสนล้านหยวน (3.064 หมื่นล้านดอลลาร์) จากระดับของวันพุธที่ 2.10 แสนล้านหยวนเมื่อวานนี้
อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในตลาดเงินของจีนพุ่งขึ้น 0.07% แตะที่ 3.13% เมื่อเวลา 13.00 น.ตามเวลาเซี่ยงไฮ้ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ เนื่องจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของจีนจะพุ่งในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 25 เดือน ซึ่งจะผลักดันให้ธนาคารกลางจีนประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก
สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนจะเปิดเผยดัชนี CPI ประจำเดือนพ.ย.ในวันเสาร์ที่ 11 พ.ย.นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าดัชนี CPI จะพุ่งขึ้น 5-5.2% ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 25 เดือน หลังจากปรับตัวขึ้น 4.4% ในเดือนต.ค.