ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: วิตกสถานการณ์ลิเบียฉุดนิกเกอิปิดเช้าลบ 20.90 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 23, 2011 09:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าอ่อนตัวลงในวันนี้ (23 ก.พ.) เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดในลิเบียได้จุดชนวนความวิตกกังวลว่าจะส่งผลให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงด้วย อย่างไรก็ตาม นิกเกอิปรับตัวลงไม่มากนักเนื่องจากนักลงทุนบางกลุ่มได้เข้ามาช้อนซื้อหุ้นที่ร่วงลงอย่างหนักในช่วงก่อนหน้านี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าลบ 20.90 จุด หรือ 0.20% แตะที่ 10,643.80 จุด

หุ้นกลุ่มเหมืองแร่ร่วงลงหนักสุดในช่วงเช้าวันนี้ ตามด้วยหุ้นกลุ่มขนส่งทางเรือ กลุ่มผู้ผลิตแก้วและเซรามิก ส่วนหุ้นกลุ่มสายการบิน กลุ่มธุรกิจบริการ และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ดีดตัวขึ้น

ตลาดหุ้นโตเกียวร่วงลงอย่างต่อเนื่องในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากที่ดิ่งลงไปกว่า 1.8% เมื่อวานนี้ แต่ดัชนีนิกเกอิปรับตัวลงในกรอบที่จำกัดเนื่องจากนักลงทุนบางกลุ่มเข้ามาช้อนซื้อหุ้น และจากการที่ตลาดได้ซึมซับข่าวสถานการณ์รุนแรงในลิเบียไว้บ้างแล้ว

พันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียยืนยันว่าจะไม่ยอมลงจากอำนาจ แม้กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้เขาลาออกก็ตาม ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ NYMEX พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี และได้ฉุดดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวยังถูกกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 82 เยนในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตราโตเกียวช่วงเช้านี้ ซึ่งฉุดหุ้นบริษัทส่งออกของญี่ปุ่นดิ่งลงด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ