ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าพุ่งขึ้นแข็งแกร่งในวันนี้ (26 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากนิกเกอิดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อวานนี้ นอกจากนี้ การที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกปานกลางเมื่อคืนนี้ยังได้กระตุ้นแรงซื้อในตลาดหุ้นโตเกียวช่วงเช้านี้ด้วย
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าพุ่งขึ้น 121.80 จุด หรือ 1.29% แตะที่ 9,544.68 จุด
ราคาหุ้นพุ่งขึ้นเกือบทุกกลุ่ม โดยหุ้นกลุ่มเหมืองแร่พุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มผู้ผลิตแก้วและเซรามิก และกลุ่มเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมชั่งตวงวัด ส่วนหุ้นกลุ่มธนาคารร่วงลง และหุ้นกลุ่มสายการบินทรงตัวในช่วงเช้านี้
โบรกเกอร์กล่าวว่า การปิดบวกของตลาดหุ้นนิวยอร์กช่วยกระตุ้นแรงซื้อในตลาดหุ้นโตเกียวเช้านี้ โดยเมื่อคืนนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 38.45 จุด หรือ 0.31% แตะที่ 12,394.66 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังจากราคาน้ำมันดิบ NYMEX พุ่งขึ้นเหนือระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล
อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเมื่อวานนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนหรือสินค้าที่มีอายุการใช้งานนานกว่า 3 ปีในสหรัฐ ร่วงลงเกินคาด 3.8% ในเดือนเม.ย. และทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดส่งออกเดือนเม.ย.ของญี่ปุ่นร่วงลง 12.5% สู่ระดับ 5.1557 ล้านล้านเยน (6.28 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เนื่องจากผลกระทบของเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา