ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าร่วง 73.10 จุดหลังญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรหดตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 13, 2011 09:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดภาคเช้าร่วงลงในวันนี้ (13 มิ.ย.) หลังจากทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรหดตัวลงในเดือนเม.ย. นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดเช้าร่วงลง 73.10 จุด หรือ 0.77% แตะที่ 9,441.34 จุด

โบรกเกอร์กล่าวว่า ราคาหุ้นดิ่งลงเกือบทุกกลุ่ม โดยหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ยางร่วงลงหนักสุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มไฟฟ้าและก๊าซ และกลุ่มอุปกรณ์ขนส่ง ส่วนหุ้นกลุ่มป่าไม้และประมงเป็นหุ้นกลุ่มเดียวที่ดีดตัวขึ้นในวันนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวร่วงลงหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานในภาคเอกชนประจำเดือนเม.ย. ร่วงลง 3.3% จากเดือนมี.ค. สู่ระดับ 7.119 แสนล้านเยน

ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรซึ่งไม่นับรวมยอดสั่งซื้อเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภคนั้น เป็นดัชนีชี้วัดตัวเลขการใช้จ่ายด้านทุนในอนาคตของบริษัทญี่ปุ่น โดยรายงานของรัฐบาลระบุว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรจากภาคการผลิตร่วงลง 2.7% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 2 เดือน มาอยู่ที่ระดับ 3.194 แสนล้านเยน ขณะที่ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรนอกภาคการผลิตเพิ่มขึ้น 2.9% ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 มาอยู่ที่ระดับ 4.058 แสนล้านเยน

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวยังได้รับปัจจัยลบหลังจากดัชนีเฉลี่ยดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ดิ่งลงต่ำกว่าระดับ 12,000 จุดเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐและโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ