ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าร่วง 80.17 จุดเหตุวิตกหนี้กรีซ,ศก.โลก

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday June 16, 2011 09:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าร่วงลงในวันนี้ (16 มิ.ย.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลก และจากการร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ หลังจากทางการสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้ของกรีซ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าร่วง 80.17 จุด หรือ 0.84% แตะที่ 9,494.15 จุด

หุ้นกลุ่มเหมืองแร่ร่วงลงหนักสุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน และหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง ส่วนหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้า กลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ และกลุ่มขนส่งทางเรือ ดีดตัวขึ้น

โบรกเกอร์กล่าวว่า บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวซบเซาลง หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กบ่งชี้ว่า ดัชนีกิจกรรมด้านการผลิตในรัฐนิวยอร์ก (Empire State Index) หดตัวลงเกือบ 20% สู่ระดับ -7.79 จุดในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ เฟดระบุว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐขยับขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนพ.ค. น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานในภาคการผลิตยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในญี่ปุ่น

หุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกถูกเทขายอย่างหนัก หลังจากเงินยูโรร่วงลงเมื่อเทียบกับเยน อันเป็นผลมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้กรีซ หลังจากมีรายงานว่าที่ประชุมรัฐมนตรีคลังของประเทศยูโรโซนยังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องข้อสรุปในแผนการช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่สำหรับกรีซ ในการประชุมฉุกเฉินซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวานนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ