เปิดขายรอบแรก Thai ESGX แผ่วระดมทุนได้แค่ 840 ลบ.รอลุ้นรอบโยก LTF เข้าเริ่มวันนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 13, 2025 17:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เปิดขายรอบแรก Thai ESGX แผ่วระดมทุนได้แค่ 840 ลบ.รอลุ้นรอบโยก LTF เข้าเริ่มวันนี้

นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผย มูลค่าการระดมทุนของกองทุน Thai ESGX จำนวน 37 กองทุนจากการเสนอขายครั้งแรก (IPO) เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.68 จนถึง 8 พ.ค.68 มีมูลค่าการระดมทุนรวม 840 ล้านบาท

โดยผู้ลงทุนมีเวลาลงทุนใน Thai ESGX ได้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. 68 และสำหรับผู้ที่ถือหน่วยลงทุน LTF ที่ต้องการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี บลจ.ส่วนใหญ่จะเปิดให้เริ่มสับเปลี่ยนเป็นหน่วยลงทุน Thai ESGX ได้ตั้งแต่วันนี้ (13 พ.ค.) โดยต้องสับเปลี่ยนทั้งหมด ทุกกองทุน ทุก บลจ. ภายในวันที่ 30 มิ.ย. 68 ซึ่งหากพิจารณาจากใช้สิทธิลงทุนในกองทุนลดหย่อนภาษีอื่น ๆ จะพบว่า ผู้ลงทุนมักจะรอดูสภาวะตลาดและตัดสินใจลงทุนในช่วงปลายมาตรการ

สำหรับวงเงินสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้มาตรการ Thai ESGX แบ่งออกเป็น 2 วงเงิน ประกอบด้วย

วงเงินที่ 1 สำหรับผู้ลงทุนทั่วไปที่สนใจลงทุนใน Thai ESGX ได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2568 วงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกินร้อยละ 30 ของเงินได้พึงประเมิน เฉพาะในส่วนที่ไม่เกิน 300,000 บาท โดยต้องถือครองหน่วยลงทุนไม่น้อยกว่า 5 ปี (วันชนวัน นับแต่วันที่ลงทุน)

วงเงินที่ 2 สำหรับผู้ที่ถือหน่วยลงทุน LTF ณ วันที่ 11 มีนาคม 2568 ที่แจ้งความประสงค์สับเปลี่ยนหน่วยลงทุน LTF เดิม ทั้งหมดใน LTF ทุกกองทุนในทุก บลจ. (ไม่รวม class หน่วยภาษีอื่นภายใต้กองทุนเดียวกัน เช่น class SSF) มาเป็นหน่วยลงทุนของ Thai ESGX ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2568 วงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุด 500,000 บาท ตั้งแต่ปีภาษี 2568 - 2572 โดยในปี 2568 วงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุด 300,000 บาท และปี 2569 - 2572 ให้ได้รับลดหย่อนเป็นจำนวนเท่า ๆ กันในแต่ละปีภาษี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ