สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ STRD24DA ใช้สิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ ศึกษาข้อมูล และซักถามผู้ออกหุ้นกู้หรือผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อให้ได้ข้อมูลครบถ้วนและเพียงพอต่อการตัดสินใจลงมติ ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2568
ตามที่ บมจ.เวสท์เทค เอ็กซ์โพเนนเชียล [WTX] หรือเดิมชื่อ บริษัท ซันเทค รีไซเคิล แอนด์ ดีคาร์บอน จำกัด ในฐานะผู้ออกหุ้นกู้ STRD24DA จะจัดให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2568 ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2568 เวลา 14.00 น. ด้วยวิธีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-meeting) โดยมีเรื่องเพื่อพิจารณา ดังนี้
(1) ผ่อนผันให้การที่บริษัทไม่ได้ชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2568 ไม่ให้ถือเป็นเหตุผิดนัดตามข้อกำหนดสิทธิ โดยขอแบ่งชำระดอกเบี้ยค้างชำระดังกล่าว เป็นจำนวน 4 งวดเท่ากัน รวมทั้งพิจารณาอนุมัติให้ยกเลิกการเรียกให้หุ้นกู้ถึงกำหนดชำระโดยพลัน และยกเลิกดอกเบี้ยผิดนัดตามหนังสือของผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้
(2) ขอเปลี่ยนแปลงการชำระคืนเงินต้นหุ้นกู้บางส่วน จากเดิม ชำระคืนเงินต้นหุ้นกู้บางส่วนร้อยละ 25 ของมูลค่าหุ้นกู้ ณ วันออกหุ้นกู้ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2568 เป็น ชำระคืนเงินต้นหุ้นกู้ที่ยังไม่ได้ไถ่ถอนทั้งจำนวนในวันครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้ (วันที่ 9 ธันวาคม 2569)
(3) ขอเปลี่ยนแปลงวันกำหนดชำระดอกเบี้ยจากเดิม ชำระดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เป็นชำระดอกเบี้ย ทุก 6 เดือน
(4) ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้ จากเดิม ร้อยละ 7.75 ต่อปี เป็น ร้อยละ 7.80 ต่อปี ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2568 จนถึงวันครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้
(5) แบ่งชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ ในอัตราร้อยละ 3 ต่อปี โดยให้พักการชำระดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 4.75 ต่อปี นับแต่วันที่ 9 มีนาคม 2568 จนถึง 9 มิถุนายน 2568 และอัตราร้อยละ 4.80 ต่อปี นับแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2568 จนถึง 9 ธันวาคม 2569 โดยให้นำดอกเบี้ยส่วนดังกล่าว ไปรวมคำนวณชำระในวันครบกำหนดไถ่ถอน หรือวันที่มีการไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดไถ่ถอน (แล้วแต่กรณี)
(6) ผ่อนผันให้การที่ผู้ออกหุ้นกู้ปรับเงื่อนไขการชำระคืนหนี้หุ้นกู้ และ/หรือ เข้าเจรจากับสถาบันการเงินหรือเจ้าหนี้อื่น เพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้ รวมทั้งการเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาชำระหนี้ โดยไม่ให้ถือเป็นเหตุผิดนัดตามข้อกำหนดสิทธิ
ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้กำหนดให้ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย ประโยชน์ และผลกระทบที่ผู้ถือหุ้นกู้จะได้รับจากการมีมติอนุมัติ หรือไม่อนุมัติ ให้ชัดเจนในแต่ละทางเลือก พร้อมเหตุผลประกอบโดยมีความเห็นของผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ประกอบด้วย ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ และใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นกู้ในการรักษาประโยชน์ของตนเอง พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อให้มีข้อมูลครบถ้วนประกอบการตัดสินใจออกเสียงในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ด้วย