นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แนวโน้มตลาด
โดยล่าสุดจีนยกเลิกคำสั่งห้ามสายการบินในประเทศรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง (Boeing) แล้ว หลังสหรัฐฯและจีนบรรลุข้อตกลงลดภาษีนำเข้าชั่วคราว ขณะที่สหรัฐฯเตรียมลดภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าจากจีนที่มีมูลค่าไม่เกิน 800 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อวัน โดยปรับลดอัตราจากเดิม 120% เหลือเพียง 54% เป็นพัฒนาการการค้าที่ดีต่อเนื่อง
ทั้งนี้เมื่อคืนนี้ตลาดหุ้นสหรัฐปรับขึ้นต่อเนื่อง หลังการรายงานตัวเลขเงินเฟ้อ CPI สหรัฐต่ำกว่าคาด ช่วยให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจ รวมถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ด้วย
ขณะที่เมื่อคืนนี้ MSCI มีการเปิดเผยโดยไม่ได้มีหุ้นไทยเข้าในดัชนี Global Standard อาจกดดันหุ้นรายตัวได้ โดยให้
*ประเด็นพิจารณาการลงทุน
- ตลาดหุ้นนิวยอร์ก (13 พ.ค.) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 42,140.43 จุด ลดลง 269.67 จุด หรือ
- ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดวันนี้ ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 38,199.03 จุด เพิ่มขึ้น 15.77 จุด หรือ +0.04%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 23,316.45 จุด เพิ่มขึ้น 208.18 จุด หรือ +0.90% ส่วนดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 3,374.24 จุด ลดลง 0.63 จุด หรือ -0.02%
- ตลาดหุ้นไทยปิดล่าสุด (13 พ.ค.) 1,214.39 จุด เพิ่มขึ้น 3.45 จุด (+0.28%) มูลค่าซื้อขาย 50,869.98 ล้านบาท
- นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ (13 พ.ค.) 2,442.21ล้านบาท
- ราคาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมิ.ย. (13 พ.ค.) เพิ่มขึ้น 1.72 ดอลลาร์ หรือ 2.78% ปิดที่ 63.67 ดอลลาร์/
บาร์เรล
- ค่าการกลั่นอ้างอิงตลาดสิงคโปร์ปิดล่าสุด (13 พ.ค.) 6.71 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล
- เงินบาทเปิด 33.30/32 อ่อนค่าเล็กน้อยตามภูมิภาค คาดกรอบวันนี้ 33.20-33.50
- กระทรวงการคลังเปิดแผนปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ มุ่งเพิ่มรายได้รัฐจาก 14% เป็น 18% ของ GDP เน้นลดความเหลื่อมล้ำผ่านภาษีความมั่งคั่ง ควบคู่ศึกษา Negative Income Tax ช่วยคนรายได้น้อย พร้อมขยายฐานภาษีออนไลน์-คริปโทฯ วางเป้าเพิ่มรายได้ 8 แสนล้านบาทต่อปี
- บิ๊กเอกชนจี้รัฐบาลเร่งเจรจาภาษีทรัมป์ หลังล่าสุดสหรัฐ-จีนทำเซอร์ไพรส์ลดภาษีระหว่างกันลงถึง 115% ส่งสัญญาณทิศทางบวก โลกคลายความตึงเครียด ตั้งความหวังภาษีไทยไม่เสียเปรียบเวียดนาม สมาพันธ์เอสเอ็มอีเสนอ 7 ยุทธศาสตร์รับมือ พร้อมยกเครื่องเศรษฐกิจ
- ครม.ไฟเขียว สบน.ออกเงินกู้ G Token นำร่อง 5 พันล้านบาท ชี้สามารถช่วยรายย่อย เข้าถึงพันธบัตรรัฐบาล "เศรษฐพุฒิ" ชี้ไม่ปิดกั้นนวัตกรรมการเงิน ยังไม่ชัดประโยชน์ลงทุน "สเตเบิลคอยน์" "ไทบบีเอ็มเอ" จับตา G-Token ลดต้นทุนรัฐกู้เงิน
- "สหรัฐ-จีน" พักรบชั่วคราว หนุนมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจทั้ง 2 ประเทศ "รัฐบาลไทย" เกาะติดเจรจาชี้เป็นไป
- ครม.เคาะแผนส่งเสริมสุราชุมชนเสริมรายได้ เพิ่มพลังซอฟต์พาวเวอร์ไทยแก้ไขหลักเกณฑ์ผลิตคราฟต์เบียร์ให้ขายได้ทั่วประเทศ เว้นข้อจำกัดโรงผลิตห่างแหล่งน้ำ 100 เมตร และไม่ต้องเป็นรายเล็กมาก่อน 1 ปี ด้าน "สรวงศ์" เผยขายเหล้าวันพระใหญ่โซนท่องเที่ยว เน้นบังคับกฎหมายควบคุมอายุคนซื้อ เพิ่งผ่านไปวันเดียวยังประเมินผลไม่ได้ ยอมรับ เที่ยวคนละครึ่ง รออีกยาว คาดชัดเจน เดือน มิ.ย.
- "คมนาคม" จ่อชง ครม.ไฟเขียว "บ้านเพื่อคนไทย" ต.ค.นี้ ด้าน อทส. ผนึกกำลัง "กองสลากฯ" เล็งจับสลากผู้ผ่าน
* หุ้นเด่นวันนี้
- GULF (คิงส์ฟอร์ด) ซื้อเก็งกำไร / ราคาเป้าหมาย IAA Consensus 61.25 บาท รายงานกำไรสุทธิ 1Q68 (งบก่อนควบรวม) 5.4 พันล้านบาท +YoY จากการเติบโตของโรงไฟฟ้า IPP ปลวกแดง และหินกอง COD ครบทุก unit เต็มไตรมาส ส่วนโรงไฟฟ้า Renew มี COD ใหม่ในโครงการ Solar+BESS เข้ามาเป็นไตรมาสแรก นอกจากนี้ยังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโครงการ Wind GULF GUNKUL เพิ่มขึ้นตามกำลังลมที่แรง รับรู้กำไรจาก INTUCH เพิ่มขึ้นโดยหลักจากผลประกอบการของ ADVANC ที่ดี / สำหรับกำไร +QoQ ตามปัจจัยฤดูกาลที่ IPP ผ่าน low season รวมถึงส่วนแบ่งกำไรทั้งจาก IPP wind และสื่อสารที่เพิ่มขึ้น แนวโน้มกำไร 2Q68 คาดกำไรโตต่อ QoQ, YoY เป็น high season demand กำไรจาก ADVANC ก็ยังดี data center phase แรกเริ่มเปิดเดือน พ.ค.นี้ และรับเงินปันผลจาก KBANK ระยะถัดไปยังคงมีปัจจัยหนุนจากการควบรวมและตั้งบริษัทใหม่ ทำให้งบดุลแข็งแกร่งเพิ่มความสามารถในการลงทุนขยายธุรกิจใหม่ทางด้าน Data center และ AI Cloud Solutions
- CPALL (กสิกรไทย) ราคาพื้นฐาน 68.00 บาท เรามีมุมมองเชิงบวกต่อ CPALL หลังจากรายงานกำไร 1Q25 ที่ 7.6 พันลบ. (+20% YoY, +5.7% QoQ) สูงกว่าประมาณการของเราที่ 6.8 พันลบ. อยู่ 12% และสูงกว่าประมาณการของตลาดที่ 6.9 พันลบ. อยู่ 10% จากค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ที่ต่ำกว่าคาด ในขณะเดียวกัน CPALL ยังคงมี SSSG ที่แข็งแกร่งในเดือนเม.ย. ประมาณ +1-2% เทียบกับกลุ่ม commerceที่ -1.6% ทั้งนี้ บริษัทได้อนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืน โดยมีวงเงินสูงสุด 7.5 พันลบ. และจำนวนหุ้นสูงสุดไม่เกิน 150 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 1.67% ของทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว จะหนุนการปรับตัวของราคาหุ้น
- TOP (ฟินันเซีย ไซรัส) แนะนำเก็งกำไร ราคาเป้าหมาย IAA Consensus 28.66 บาท TOP ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 1/68 ที่ 3.5 พันล้านบาท +27% QoQ ,+40% YoY ดีกว่าที่ตลาดคาดหนุนจาก Stock Gain ส่วนกำไรปกติอยู่ที่ 2.2 พันล้านบาท -26% QoQ , -69% YoY จากค่าการกลั่นที่ชะลอ คาด TOP จะได้ Sentiment บวกจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ออกมาเป็นบวกกว่าคาด โดบมีการลดภาษีนำเข้าระหว่างกันชั่วคราว 90 วัน นอกจากนี้ค่าการกลั่นล่าสุดยืนในระดับสูงที่ระดับ US$5-6 ต่อบาร์เรล คาดเป็นปัจจัยหนุนระยะสั้น