
บมจ.บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ [BAM] เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 68 บริษัทได้ขายที่ดินเปล่า จำนวน 50 แปลง ตั้งอยู่ที่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เนื้อที่รวม 26-3-37.40 ไร่ ให้แก่บุคคลที่ไม่มีความสัมพันธ์กับบริษัท ในราคา 1,450 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 1.04 ของสินทรัพย์รวมตามงบการเงิน ณ วันที่ 31 มี.ค. 68 โดยบริษัทจะบันทึกรายได้จากการขายทรัพย์แปลงดังกล่าวในไตรมาส 2/68
นายรักษ์ วรกิจโภคาทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BAM กล่าวว่า ทิศทางในการขายทรัพย์ของ BAM มีแนวโน้มที่ดี โดยเห็นได้จากการไปร่วมออกบูธในงาน Money EXPO ที่สามารถกวาดยอดเสนอซื้อทรัพย์ได้สูงถึง 278 ล้านบาท จากเป้าหมาย 200 ล้านบาท ซึ่งภาพรวมทรัพย์มือสองยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งผู้บริโภครายย่อยและนักลงทุน
โดยจากข้อมูลที่น่าสนใจนับตั้งแต่ต้นปี 68 ยอดขายทรัพย์มือสองสูงกว่าทรัพย์มือหนึ่ง ด้วยเหตุผลราคาที่ดิน รวมถึงค่าวัสดุก่อสร้าง และค่าแรงงานของทรัพย์มือหนึ่ง มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 3-5% แม้หลายคนมองว่าการลงทุนในทองคำหรือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ผลตอบแทนสูงถึง 6-7% แต่ก็เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ขณะการลงทุนในทรัพย์ NPA ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ดินเปล่า คอนโดมิเนียม ฯลฯ ถือเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย (safe investment) และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าถึง 3 ต่อ คือมีส่วนลดจากราคาประเมิน 10-16% มี Capital Appreciation 3-5% และมี Rental Yield 7-8% ทำให้ได้รับผลตอบแทนโดยรวม 20-29%
และเพื่อเป็นการเร่งสร้างยอดขายอย่างต่อเนื่อง BAM ได้มีการกำหนดกลยุทธ์โดยมุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายพันธมิตร ในรูปแบบของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ (Strategic Partner) เพื่อเป็นการขยายขอบเขตการดำเนินงาน ซึ่งจะนำไปสู่การต่อยอดทางธุรกิจและสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กร โดยการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในการพิจารณาคัดเลือกทรัพย์สินรอการขายของ BAM ประเภททรัพย์เพื่อการลงทุน หรือทรัพย์ประเภทโครงการเพื่อให้กลุ่มบริษัทที่เป็นพันธมิตรของ BAM นำไปพัฒนา หรือพิจารณาซื้อทรัพย์ประเภทที่ดินเปล่าเพื่อนำไปสร้างที่อยู่อาศัยในรูปแบบกิจการร่วมทำ เป็นต้น