บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPER) เตรียมเปิดขายหุ้นกู้ 2 ชุด อายุ 1 ปี และ 2 ปี วงเงิน 1,700 ล้านบาท ชูอัตราดอกเบี้ย 5.5 - 6% ต่อปี จ่ายทุก 3 เดือน เสนอขายให้กับนักลงทุนทั่วไป - สถาบันระหว่างวันที่ 9 - 11 มิ.ย.68 นี้ พร้อมนำเงินไปชำระหุ้นกู้ชุดเดิม
นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SUPER เปิดเผยว่า บริษัทฯเตรียมความพร้อมทางการเงิน โดยจะเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 3/2568 ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน มูลค่ารวม 1,700 ล้านบาท จำนวน 2 ชุด ประกอบด้วย หุ้นกู้ชุดที่ 1 มูลค่า 800 ล้านบาท อายุ 1 ปี อัตราดอกเบี้ย 5.50% ต่อปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2569 และชุดที่ 2 มูลค่า 900 ล้านบาท อายุ 2 ปี อัตราดอกเบี้ย 6.00% ต่อปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2570 จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้
หุ้นกู้ดังกล่าวจะเสนอขายให้กับผู้ลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบัน ระหว่างวันที่ 9-11 มิถุนายน 2568 ผ่านสถาบันการเงินชั้นนำ 11 แห่ง ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ บลูเบลล์ จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) โดยมี บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด เป็นผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้
"การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้จะเป็นโอกาสครั้งสำคัญของผู้ลงทุนที่เป็นประชาชนทั่วไปในการเข้าถึงหุ้นกู้ของบริษัทฯ ด้วยอายุหุ้นกู้ที่ไม่นาน เป็นทางเลือกในการออม ซึ่งให้ผลตอบแทนเป็นที่น่าพอใจ หุ้นกู้ที่ SUPER ออกทุกรุ่น เราสามารถจ่ายเงินต้น และดอกเบี้ยได้ครบถ้วนและตรงตามกำหนด สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสภาพคล่องทางการเงินได้เป็นอย่างดี ขณะที่เงินที่ได้รับนำไปชำระคืนหุ้นกู้เดิมเป็นหลัก" นายจอมทรัพย์ กล่าว
SUPER ได้รับการจัดอันดับเรตติ้ง (7 พ.ค.2568 ) องค์กรอยู่ที่ BBB ขณะที่หุ้นกู้อันดับความน่าเชื่อถือ BBB- แนวโน้มคงที่จาก บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด โดย ทริสเรทติ้ง ระบุว่า อันดับเครดิตสะท้อนถึงสินทรัพย์ในการผลิตไฟฟ้าของบริษัทที่มีขนาดใหญ่และมีการกระจายตัวที่ดี รวมถึงกระแสเงินสดที่มีความมั่นคงจากการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว