TOPICSTODAY: ลุ้นชื่อ "ผู้ว่าฯ ธปท." คนใหม่/จับตา "อุ๊งอิ๊งค์" จ่อขยายเวลาชี้แจงศาลปมคลิปเสียง/รมว.พาณิชย์ มอบนโยบาย

ข่าวทั่วไป Tuesday July 15, 2025 10:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประเด็นร้อนวันนี้ เชื่อว่าผู้คนในแวดวงการเงินการธนาคาร ต่างโฟกัสไปที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งวันนี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เตรียมเสนอชื่อบุคคลที่จะเข้าไปดำรงตำแหน่ง "ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย" (ธปท.) หรือผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนใหม่ ให้ที่ประชุม ครม.วันนี้พิจารณาเห็นชอบ เนื่องจาก "นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ" ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนปัจจุบัน จะครบวาระการทำงาน 5 ปีในวันที่ 30 ก.ย.68

ทั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์จากในแวดวงการเงิน-การธนาคาร ว่ารายชื่อบุคคลที่ รมว.คลัง จะนำเสนอนั้น มีโอกาสสูงมากที่จะเป็นชื่อของ "นายวิทัย รัตนากร" ผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนปัจจุบัน มากกว่าลูกหม้อจากแบงก์ชาติเองอย่าง "นางรุ่ง มัลลิกะมาส" รองผู้ว่าฯ ธปท. ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน

แต่ไม่ว่าบุคคลใดที่จะได้รับการเสนอในวันนี้ ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้สังคมมีคำถามในใจว่า เป็นบุคคลที่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ ปราศจากการถูกครอบงำของฝ่ายการเมืองได้จริงหรือไม่ ซึ่งไม่ว่าผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่จะออกมาเป็นใคร การทำงานของบุคคลนั้น ย่อมจะเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ชัดเจน

ภายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซ็น ประธานวุฒิสภากัมพูชา ไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา และมีคำสั่งให้ น.ส.แพทองธาร หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว และให้ทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหามาภายใน 15 วันนั้น

ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า น.ส.แพทองธาร จะขอขยายเวลาส่งคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญออกไปก่อน เนื่องจากทีมกฎหมายเห็นว่าเป็นคดีที่มีความสำคัญ ดังนั้นการยื่นคำชี้แจงต่อศาลจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างรอบคอบ ถูกต้อง และครบถ้วน ขณะที่นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า หากน.ส.แพทองธาร จะขอขยายระยะเวลาชี้แจงจริง ก็สามารถทำได้ ส่วนจะอนุญาตให้ขยายระยะเวลาออกไปนานขนาดไหนนั้น ขอให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมร่วมกันก่อน

นอกจากนี้ ยังต้องจับตากรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติตั้งคณะกรรมการไต่สวนสอบจริยธรรม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.วัฒนธรรม ที่กระทำการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซ็น ประธานวุฒิสภากัมพูชา

ประเด็นด้านเศรษฐกิจและธุรกิจ

- S&P Global Ratings และ TRIS Rating จัดงานสัมมนา "Thailand Credit Spotlight 2025: Navigating Global Trade Shifts" การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของการค้าระหว่างประเทศ โดยมีนักเศรษฐศาสตร์ นักวิเคราะห์ ตลอดจนผู้นำภาคธุรกิจ ร่วมหารือถึงความเสี่ยงและโอกาส ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของการค้าโลก และความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ ตลอดจนการร่วมประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทย และแนวโน้มการลงทุน

- iBusiness Forum DECODE 2025 THE MID-YEAR SIGNAL จัดงานสัมมนา "ถอดสัญญาณเศรษฐกิจโลก พลิกอนาคตเศรษฐกิจไทย" โดยมีผู้บริหารชั้นนำจากหลายองค์กรร่วมวงเสวนา เช่น นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย (KTB), นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. (PTT), นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เป็นต้น

- บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ผู้ให้บริการเครือข่าย AIS แถลงข่าว "เปิดกลยุทธ์เน็ตบ้านครึ่งปีหลัง 2568" BOOSTING YOUR BRIGHTER FUTURE อนาคตที่มากกว่าเพื่อคุณ โดยนายยอดชาย อัศวธงชัย หัวหน้าหน่วยธุรกิจการค้า ธุรกิจบรอดแบนด์ AIS

- บริษัท เมอร์เคิล แคปปิตอล จำกัด จัดสัมมนาพิเศษ "Ethereum Era is Coming คลื่นใหม่มาแรง โอกาสใหม่ใน Ethereum Ecosystem"

- บริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ กรุ๊ป จำกัด เครือ MGC แถลงข่าว "The i7 The incredible 7 Series" สัมผัสรถยนต์ BMW i7 xDrive60 ยนตรกรรมสายพันธุ์ ซีรีส์ 7 รุ่นแรก ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100%

ภารกิจคณะรัฐมนตรี (ครม.)

- นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี

โดยภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำทีมโฆษกรัฐบาล แถลงผลการประชุม ครม.

- นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2568

- นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รมว.พาณิชย์คนใหม่ ประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวง จากนั้นจะมีการแถลงนโยบาย และมาตรการต่าง ๆ ของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

ภารกิจผู้บริหารกรุงเทพมหานคร (กทม.)

- นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการมุสลิมร่วมพัฒนาเมือง และคณะทำงานมุสลิมร่วมพัฒนาเมืองระดับเขต ทั้ง 30 เขตกรุงเทพมหานคร ณ ห้องรัตนโกสินทร์ กทม.1

- นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกทม. เป็นประธานเปิด "สวน 15 นาที" ณ บริเวณหน้าวัดตรีทศเทพ เขตพระนคร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ