นางอาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ [BH] เตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ภูเก็ต ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 4.3 พันล้านบาท เพื่อยกระดับการแพทย์ระดับพรีเมียมในภูมิภาค และผลักดันให้ภูเก็ตก้าวสู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านการแพทย์และสุขภาพชั้นนำระดับโลก โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในเฟสแรกช่วงกลางปี 70
โรงพยาบาลแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 16.5 ไร่ ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตไม่ถึง 10 นาที และถูกออกแบบให้เป็นโรงพยาบาลแห่งอนาคตที่ผสานความเชี่ยวชาญทางการแพทย์กว่า 45 ปีของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เข้ากับแนวคิดการแพทย์เชิงป้องกันและการดูแลสุขภาพเพื่อการมีอายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพ ภายใต้แนวทางของศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์
ระยะแรก โรงพยาบาลฯ จะเปิดให้บริการด้วยจำนวน 120 เตียง และมีแผนขยายเป็น 212 เตียง ในอนาคต โดยจะทำหน้าที่เป็นโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิ (Secondary Care) ภายใต้เครือข่ายของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์น
BH เน้นย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของโครงการดังกล่าวว่า โดยโรงพยาบาลแห่งใหม่นี้ไม่ใช่เพียงการขยายธุรกิจ แต่เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ในการสร้างระบบนิเวศด้านการแพทย์และสุขภาพระดับโลก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทางด้านสุขภาพของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม
"โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ภูเก็ต จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางอันดามัน ในการให้บริการดูแลรักษาระดับโลกแก่ประชาชนในจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา และสุราษฎร์ธานี ซึ่งก่อนหน้านี้จำเป็นต้องเดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อรับการรักษาที่มีความซับซ้อน" นางอาทิรัตน์ กล่าวทั้งนี้ โรงพยาบาลจะดำเนินงานภายใต้รูปแบบ Hub and Spoke สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการการรักษาขั้นสูง โดยสามารถส่งต่อไปรับการดูแลต่อเนื่องที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กรุงเทพฯ ได้อย่างไร้รอยต่อ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยจะได้รับการรักษาในมาตรฐานสูงสุด