ก.ล.ต.สั่งเกาะติดตลาดหุ้นใกล้ชิด ยัน Circuit Breaker ทำงานตามกลไกพักเทรดเรียกสติ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday March 4, 2026 13:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ในระยะที่ผ่านมาดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปัจจัยความเชื่อมั่นภายในประเทศ สำหรับการปรับตัวลดลงของดัชนีตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันจันทร์ที่ 2 มีนาคม 2569 และวันนี้ (4 มีนาคม 2569) เป็นไปตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลก ซึ่งเกิดความกังวลต่อสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งส่งผลต่อความผันผวนของตลาดการเงินและการลงทุนทั่วโลก โดย ก.ล.ต. ได้ติดตามสถานการณ์และประสานงานกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างใกล้ชิด

สำหรับกรณีที่ตลาดหลักทรัพย์หยุดทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นการชั่วคราว (Circuit Breaker) เนื่องจากราคาหลักทรัพย์โดยรวมเปลี่ยนแปลงลดลงถึงระดับ 8% ของค่าดัชนีปิดในวันทำการก่อนหน้า เพื่อให้นักลงทุนมีเวลาในการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่มีผลกระทบต่อการลงทุนอย่างครบถ้วน ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ขอให้ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและพิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้านเพื่อประกอบ การตัดสินใจลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ