นายวีระพล จิรประดิษฐกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า คณะทำงานติดตามความคืบหน้าเรื่องการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของ บมจ.โรงกลั่นน้ำมันสตาร์ปิโตรเลียมรีไฟน์นิ่ง(SPRC)หารือร่วมกับผู้บริหารของ SPRC เมื่อเร็วๆ นี้ มีมติให้เร่งดำเนินการนำ SPRC เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนได้ภายในไตรมาส 2/55
ทั้งนี้ คณะทำงานได้เร่งรัดให้ SPRC จัดตั้งที่ปรึกษาทางการเงินให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ เพื่อศึกษาแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ หลังจากนั้นก็ให้มีการประชุมระหว่างผู้ถือหุ้น ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มเชฟรอน ที่ถือหุ้นอยู่ 64% และ บมจ.ปตท.(PTT) ที่ถือหุ้นอยู่ 36% ถึงแผนการกระจายหุ้น และเงื่อนไขข้อผูกพันในเรื่องต่างๆ ระหว่างผู้ถือหุ้น
รวมทั้งแผนการพัฒนาธุรกิจในอนาคตของโรงกลั่นสตาร์ และตกลงในรายละเอียดการกระจายหุ้นว่าจะมีสัดส่วนเท่าไร หลังจากนั้นก็ต้องทำ Due diligence และยื่นเรื่องต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน
โรงกลั่นสตาร์เป็นโรงกลั่นเดียวในประเทศไทยที่ยังไม่ได้จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งตามเงื่อนไขการลงทุนของรัฐบาลไทยได้กำหนดให้โรงกลั่นทุกโรงต้องเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายหลังจากที่มีการดำเนินการมาได้ระยะหนึ่งจนมีกำไรแล้ว แต่เนื่องจากบริษัทแม่อยู่ในต่างประเทศ ผู้บริหารในประเทศไทยต้องรายงานเรื่องให้บริษัทแม่ทราบก่อนการดำเนินการใดๆ จึงทำให้ขั้นตอนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นไปอย่างล่าช้า
“แผนการกระจายหุ้นจะกระจายในสัดส่วนเท่าไร และแผนทางธุรกิจจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับผู้ถือหุ้นทั้งสองรายว่าจะจัดทำแผนอย่างไร คณะทำงานมีหน้าที่เพียงติดตามให้โรงกลั่นสตาร์เข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ได้เท่านั้น"นายวีระพล กล่าว