"จรัมพร"เผยFund Flowไหลเข้าตลาดหุ้นไทยตั้งแต่ต้นปี 55 ราว 1.3 หมื่นลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 7, 2012 17:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการ และผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดหุ้นไทยดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.39% นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ถือว่าอยู่ในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในภูมิภาค ได้รับปัจจัยหนุนจากบรรยากาศการลงทุนในภูมิภาค รวมทั้งเม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติที่มียอดซื้อสุทธิตั้งแต่ต้นปีจำนวน 1.3 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยบวกจากปัจจัยในประเทศที่ได้รับผลดีจากมาตรการรัฐบาล การลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการยกเว้นเก็บภาษีเงินปันผล รวมถึงการตั้งเป้าเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ที่ 5% แต่สำหรับผลกระทบน้ำท่วมได้มีกิจกรรมกระตุ้นและเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุน โดยการจัดแคมเปญ Investment Thailand ซึ่งสร้างความเชื่อมั่นได้ค่อนข้างมาก

"เท่าที่เราเห็นตัวเลขการปรับขึ้นดัชนีที่จาก 1,050 จุด และปรับขึ้นไปเรื่อยๆจนมาถึงที่ 1,100 จุด ซึ่งถือว่าเป็นการค่อยๆปรับขึ้น แม้วอลุ่มจะไม่มาก มองว่าเป็นสัญญาณที่ดี แต่การที่แบงก์ชาติออกมาเตือนในเรื่องปัญหากรีซที่ให้ติดตามใกล้ชิดมากขึ้น ประเด็นดังกล่าวคงต้องติดตามดูและอาจจะเป็นประเด็นที่จะต้องระวัง อาจทำให้เกิดความผันผวนได้ในไตรมาส 1 นี้"นายจรัมพร กล่าว

ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า ให้นักลงทุนติดตามผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.)ซึ่งจะทยอยประกาศในเร็วๆนี้ เพื่อตัดสินใจในการลงทุน โดยแนะให้มองถึงผลประกอบการและปัจจัยพื้นฐาน แม้ที่ผ่านมาจะมีประเด็นกดดันในเรื่องน้ำท่วม แต่ที่ผ่านมาผลประกอบการของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ยังอยู่ในระดับที่สูง หรือ เติบโต 21% จากปีก่อน

ส่วนเม็ดเงินต่างชาติ(Fund Flow) ก็ยังต้องติดตามดูต่อไป แต่เชื่อว่ายังมีเม็ดเงินอยู่จำนวนมาก ซึ่ง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การที่ตลาดหุ้นจีนปรับตัวขึ้นไปถึง 5% ตลาดหุ้นฮั่งเส็งปรับขึ้น 4% เป็นผลมาจากการคาดว่าจีดีพีของจีนจะเติบโตกว่าคาด ทำให้เม็ดเงินต่างชาติไหลเข้ามาในภูมิภาครวมตลาดหุ้นไทยด้วย

ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา แรงขายนักลงทุนรายใหญ่ชะลอตัว เห็นได้จาก SET20 มีปริมาณซื้อขายน้อย แต่ปริมาณการซื้อขายกลับไปมากในหุ้นต่ำกว่า SET50 แสดงให้เห็นว่าหุ้นขนาดเล็กคึกคักกว่า

ไม่เห็นข่าวเลวร้ายในช่วง 1-2 เดือน หรือมีปัจจัยใดเข้ามากระทบตลาดหุ้นไทย แสดงให้เห็นว่าเป็นแนวโน้มที่กลับเข้ามาสู่ภาวะปกติ เพราะฉะนั้นความมั่นใจจากนักลงทุนก็ยังมีค่อนข้างสูง และมองว่าพื้นฐานของไทยก็ยังรองรับการลงทุนได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ