ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 14.49 จุดหลังยอดค้าปลีกสหรัฐพุ่งเกินคาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 17, 2012 07:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวก เมื่อคืนนี้ (16 เม.ย.) เพราะได้แรงหนุนจากข่าวการควบรวมกิจการของบริษัทเอกชน นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยบวกจากรายงานยอดค้าปลีกที่พุ่งขึ้นเกินคาดของสหรัฐ

ดัชนี FTSE ดัชนี FTSE 100 ปิดตลาดลอนดอนที่ 5666.28 จุด บวก 14.49 จุด

ตลาดหุ้นลอนดอนดีดตัวขึ้นขานรับข่าวการควบรวมกิจการของบริษัทเอกชนในยุโรป รวมถึงข่าวที่ว่าบริษัท จีดีเอฟ ซุส เอสเอ ตกลงทุ่มเงิน 6.4 พันล้านปอนด์ หรือ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซื้อหุ้นในบริษัทอินเตอร์เนชันแนล เพาเวอร์ ซึ่งเป็นบริษัทสาธารณูปโภครายใหญ่ของยุโรป โดยหุ้นอินเตอร์เนชันแนล เพาเวอร์ พุ่งขึ้น 3.2% ขณะที่หุ้นจีดีเอฟพุ่งขึ้น 5%

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นลอนดอนยังได้รับปัจจัยบวกหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.พุ่งขึ้น 0.8% มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยับขึ้นเพียง 0.4% สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคของสหรัฐยังคงจับจ่ายใช้สอยแม้ว่าราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวสูงขึ้น

หุ้นดิเอจิโอ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ของอังกฤษ พุ่งขึ้น 1.6%

อย่างไรก็ตาม หุ้นกลุ่มธนาคารร่วงลง โดยหุ้นลอยด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป ดิ่งลงหนักสุดถึง 3.4% ขณะที่หุ้นรอยัล แบงก์ ออฟ สก้อตแลนด์ (RBS) ร่วงลง 3.1% หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสเปนพุ่งสูงขึ้นกว่า 6% หลังจากที่มีรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์ของสเปนกู้เงินจากธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) มากเป็นประวัติการณ์ในเดือนมี.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ